Dòng thông tin RSS

Tầng phía dưới bầu trời – Chương 31

CHƯƠNG 31:                                              

ĐỢI CHỜ KẾT CUỘC

tang-phia-duoi-bau-troi-1236437

Nếu như có thể được sinh ra một lần nữa

Tôi hy vọng chúng ta vẫn có thể là bạn của nhau

–oo0oo—

DĨNH NGÔN

Tôi chưa từng nghĩ, chúng tôi đi một vòng lớn như vậy, cuối cùng vẫn gặp lại nhau.

Hôm ấy, trời đầy mây như báo trước một ngày giông bão, các phương tiện truyền thông vẫn lảng vãng quanh nhà. Trên chiếc bàn trống trong hoa viên, tôi gục đầu vào vai Phi, thật sự muốn khóc, nhưng chẳng hiểu sao nước mắt lại chẳng thể nào rơi.

Gần một năm rồi tôi mới có thể bỏ qua quá khứ mà trở lại nơi này, tưởng đâu có thể bình bình an an mà sống tiếp, vậy mà định mệnh một lần nữa lại không buông tha cho chị em chúng tôi.

Khoảnh khắc nhìn thấy Hy Văn và Chí Bân đứng trước ngưỡng cửa, toàn thân tôi gần như run rẩy. Đứng cạnh tôi, Phi nhận ra ngay phản ứng này. Ánh nhìn của anh dịu đi đôi chút, rồi người con trai có thời tưởng như rất ngang tàng đó lại bước đến, bàn tay năm ngón của anh nhẹ nhàng lướt qua tay tôi, xiết chặt.

Thời điểm nhìn sang, trông thấy ánh mắt trong như mùa thu của anh, khóe miệng tôi bất giác nở nụ cười, biết rằng cuối cùng mình cũng có một lựa chọn đúng.

Có đôi khi, chỉ một ánh nhìn trong thoáng chốc, quay đầu lại đã là chuyện cả đời.

Lại có những người như người trước mặt tôi đây, từng ngỡ đâu có thể nắm tay nhau đi đến cuối cuộc đời, ngoảnh lại mới biết thì ra cũng chỉ là trò cười của người nào đó mà thôi.

Hy Văn và Chí Bân đến nhờ chúng tôi làm một chuyển tưởng chừng như rất buồn cười: cứu Dĩnh Hân ra.

Trước đó, tôi và Phi cũng đã nghe Nam giải thích những gì bọn họ làm bên ngoài. Hy Văn và Chí Bân tách khỏi tập đoàn sát thủ, đồng thời còn phối hợp với cảnh sát chỉ quốc tế chỉ chứng Lạc Quân. Toàn bộ chứng cớ phạm tội cảnh sát nắm giữ đều là bọn họ cung cấp. Thế nhưng, cho dù họ có làm nhiều việc đến thế nào, thâm tâm tôi vẫn không thể đặt niềm tin nơi bọn họ. Có lẽ là một lần bị rắn cắn, ba năm sợ dây thừng, cũng có thể vì những lỗi lầm bọn họ tạo ra quá sâu. Cho dù thời gian có thể giúp chúng tôi làm vơi bớt đi nhưng vết sẹo vẫn còn đó. Để rồi mỗi đêm, nó lại đau đớn lại thét gào chúng tôi nhớ đến tình cảnh ngày ấy, về những gì bọn họ gây ra cho chúng tôi.

Hân bị bắt vào tầm năm giờ sáng, cái giờ mọi người vẫn còn chưa tỉnh hẳn. Chẳng ai biết tại sao một mình nó lại bước ra ngoài vào giờ đó, để rồi không thể trở về.

Sau đó chúng tôi nhận được một cuộc điện thoại, trong đó đưa ra tiền chuộc là một con số khổng lồ: năm triệu USD, hơn nữa là phải do tận tay Hy Văn mang đến. Trong đầu tôi gần như có ngay một nhận định, có khi nào việc bắt cóc này là do Hy Văn gây ra hay không?

Số tiền này bằng đúng với con số lần trước anh ta làm Star Sky thất thoát. Sau đó Dĩnh Hân đã phải làm việc quần quật trong một thời gian dài công ty mới có thể vượt qua sóng gió như ngày hôm nay, vì cớ gì Lạc Quân lại đòi đúng con số đó? Nếu đây không phải là cái bẫy của Hy Văn thì cũng chỉ có một lý do để giải thích, kẻ lần này Lạc Quân muốn đối phó không phải Dĩnh Hân, cũng không phải Star Sky, mà là Hy Văn.

Chúng tôi chào đón Hy Văn như có như không, không chỉ vì đang bận tâm lo lắng cho Dĩnh Hân, còn vì phần khác là… bản thân tôi không có cách nào để thoải mái đối mặt với anh ta cả.

Tuổi thanh xuân của tôi dành hết cho người con trai này. Tôi yêu anh ta, gần như chỉ xem anh ta là duy nhất. Vào lúc anh ta phản bội tôi, tôi cảm thấy như thế giới này đã hoàn toàn đổ sụp, gần như chẳng còn gì để níu kéo nữa.

Thế nhưng sau đó sự chăm sóc của Phi giúp tôi dần dần tịnh tâm lại, ở bên cạnh những người thân của mình giúp tôi nhận ra thế giới này không chỉ có mỗi mình Hy Văn, cho dù không có anh ta, tôi vẫn phải trải qua cuộc sống của mình.

Thế là tôi trở lại nơi mình đã bắt đầu, giống như phượng hoàng tái sinh trong biển lửa, trải qua đau thương thì sẽ không tuyệt vọng nữa. Về phần Hy Văn, vị trí của anh ta lúc này không phải là hận, bởi tôi biết có hận anh ta cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì. Có lẽ, chỉ vì hai chúng tôi đã gặp sai người, sai thời điểm, kết cục đau thương cũng là tất yếu.

Thế nhưng, không hận không có nghĩa tôi tha thứ cho anh ta. Tất cả những gì anh ta gây ra đến giờ tôi vẫn không thể quên được, và nỗi đau đó có thể sẽ theo tôi suốt cả cuộc đời sau này.

Hy Văn và Chí Bân đã dùng phần lớn tiền để làm chuyện bí mật gì đó, bọn họ bảo không thể nói với chúng tôi, số còn lại đã dùng để tìm chứng cớ của Lạc Quân. Về căn bản lúc này bọn họ không thể có năm triệu để giao tiền chuộc. Vì thế, họ đến tìm tôi.

Ngồi đối diện với bọn họ, tôi hơi run rẩy nhưng vẫn gắng gượng trấn tĩnh nói:

“Vì cái gì tôi phải giúp các anh? Tình hình Star Sky bây giờ muốn rút ra hai triệu cũng khó, đừng nói là năm?”

Thật ra người tỉnh táo đều hiểu tôi không có lựa chọn nào khác. Người bị bắt cóc là em gái tôi, cho dù dẹp bỏ Star Sky tôi cũng phải cứu nó ra. Nếu là Hy Văn bình thường hẳn anh ta cũng phải nhận ra điều này, có điều, Hy Văn trước mặt tôi dường như đã không còn là chính anh ta nữa rồi.

Hy Văn cau mày, ánh mắt kiên quyết ngẩng lên nhìn tôi: “Dĩnh Ngôn à, trước đây là anh có lỗi với em. Em muốn giết muốn làm gì anh cũng được, chỉ xin anh cứu Dĩnh Hân được không? Trong bụng cô ấy có cốt nhục của anh.”

Chỉ một câu nói đã khiến mặt đất dưới chân tôi và Phi dường như lung lay. Tôi quay sang nhìn Phi, anh ấy chỉ có thể nhún vai? Con của Hy Văn ư? Gần đây đúng là tôi thấy Hân có trạng thái hơi lạ, cũng đã hoài nghi nó đang mang thai, thế nhưng trong lòng tôi vẫn nghĩ đó là đứa trẻ của Khải Nam.

Rốt cuộc thế này là thế nào? Dĩnh Hân và Hy Văn vẫn dây dưa nhau đến giờ ư?

Tâm trạng tôi không tốt lắm. Tôi lảo đảo đứng dậy, định bước vào nhà, thế nhưng Hy Văn đã níu vai tôi lại, ánh mắt anh trầm tĩnh hạ giọng:

“Dĩnh Ngôn. Em phải hành động ngay bây giờ. Nếu để lâu… anh sợ rằng có cứu được cô ấy thì kết quả cũng chẳng khá hơn là bao.”

Tôi đẩy anh ta ra, bỗng có cảm giác bờ vai mình bẩn bẩn. Cái chạm tay của anh ta cũng làm tôi thấy bản thân mình nhơ nhớp.

Hoặc giả có lẽ, tôi sợ phải đối mặt với những chuyện cũ một lần nữa. Bờ môi khẽ run rẩy nặn thành một nụ cười. Tôi hạ giọng giễu cợt:

“Vì cái gì tôi phải tin anh? Một kẻ không có lương tâm như anh còn có tư cách ở đây cầu xin tôi sao? Làm sao tôi biết được đây là thật lòng, hay chỉ là cái bẫy của các người hòng dụ tôi vào?”

Chí Bân đứng bên cạnh có vẻ khó chịu, song tôi không quan tâm đến cậu ta. Ánh nhìn chăm chú của tôi đều dồn cả vào Hy Văn. Anh cũng không hề né tránh, chỉ giương mắt nhìn lại. Như thể đâu tranh nội tâm rất lâu, cuối cùng tôi mới nghe được giọng nói một thời tôi cho rằng rất ấm áp ấy lên tiếng:

“Dĩnh Ngôn, em nói đúng. Anh không có lương tâm. Anh có lỗi với em, có lỗi với tất cả mọi người ở đây. Thậm chí anh có thể nói cho dù cả thế giới này có chết trước mặt anh, anh cũng sẽ không mấy để tâm đến. Nhưng chỉ riêng Dĩnh Hân, nếu cô ấy còn sống sẽ khiến anh đau lòng. Còn nếu cô ấy chết đi, anh cũng chẳng thiết sống nữa.”

Vào phút anh ta nói lên những lời đó thành trì cuối cùng của tôi cũng đã sụp đổ.

Tôi đã từng nghĩ rằng trong con đường đời oan nghiệt này, là tôi run rủi gặp phải một tên súc sinh như Hy Văn. Trừ bản thân anh ta ra, anh ta chẳng quan tâm đến ai cả, và tất cả chúng tôi chỉ là con cờ trong ván bài đó. Nhưng tôi sai, hóa ra, cho dù là súc sinh cũng có trái tim, chỉ tiếc là trái tim đó không dành cho tôi mà thôi.

Sau đó chúng tôi nghe Chí Bân nói Lạc Quân là bậc thầy về các thể loại tra tấn. Trước đây bọn họ ở cô nhi viện đã tiếp thu không ít ngón nghề của lão ta. Về cơ bản, người trong tay lão ta chỉ có thể sống không bằng chết.

Bờ vai tôi run run. Biết đây không phải lúc để tranh thua ân oán cá nhân, tôi ra hiệu cho Phi quay vào nhà. Chúng tôi cần phải huy động tiền vốn ngay lập tức.

Lúc lướt qua Hy Văn, anh ta vẫn chưa đứng dậy, ánh mắt đau đáu nhìn tôi. Bất giác tôi lại có một cảm giác thỏa mãn.

Buông tay, hóa ra cũng không khó như tôi tưởng.

–oo0oo—

ĐƯỜNG PHI

Trong thời gian ngắn nhất có thể, Dĩnh Ngôn và Hy Văn chỉ có thể huy động hai triệu trong khi ngày hẹn với bọn bắt cóc càng lúc càng đến gần. Tài khoản của Star Sky gần như đã cạn kiệt. Chúng tôi ngồi tập trung dưới phòng khách của nhà họ Dương, đều có chung một cảm giác gọi là bất lực.

Mấy ngày này Hy Văn và Chí Bân cắm trại luôn ở đây, thỉnh thoảng Khải Nam vẫn đi đi về về. Việc này khiến tôi mơ hồ có cảm giác như những ngày trước đây. Tiếc rằng, không có buổi tụ họp nào hoàn mỹ. Chúng tôi vẫn thiếu mất hai người. Mà một trong số đó mãi mãi cũng không thể nào trở lại nữa.

Tiếp xúc một thời gian, tôi phát hiện bệnh tình Hy Văn càng lúc càng nặng hơn. Chí Bân cũng không nói rõ cậu ấy bị bệnh gì, song có lần tôi thấy cậu ta nằm co quắp trong bếp, đau đớn đến không thể trụ nổi. Có lẽ cũng không thể trụ lâu được nữa.

Tôi không nói chuyện này với Dĩnh Ngôn. Gần đây cô ấy hơi lạ, tuy thỉnh thoảng vẫn cãi nhau với tôi song có lúc lại ngơ ngẩn đâu đâu. Sau khi trị dứt bệnh trầm cảm cô ấy cũng không còn tình trạng này. Tôi nghĩ có lẽ vụ bắt cóc của Dĩnh Hân đã ảnh hưởng đến tâm tình mọi người.

Ngày ước định gần cận kề, chúng tôi vẫn không sao gom đủ số tiền đó. Không còn cách nào khác, Chí Bân và Khải Nam lại nảy ra một quyết định mạo hiểm. Chúng tôi chắn một nửa số tiền ở phía trên mỗi chiếc valy, bên dưới lại nhét tiền âm phủ vào.

Cách này rất nguy hiểm, song Hy Văn cũng không muốn chần chờ mất thời gian lâu, cậu ấy sợ thêm vài ngày, có khi chúng tôi chỉ có thể mang xác của Dĩnh Hân về thôi. Huống chi lão Lạc Quân lại không dám nhận tiền chuyển khoản qua ngân hàng.

Dĩnh Ngôn nghe xong lời này thì cũng có vẻ dao động, cuối cùng đành phải thống nhất quyết định. Do kế hoạch mạo hiểm, người của Lạc Quân lại rất nhạy, chúng tôi không thể trực tiếp nhờ sự viện trợ của cảnh sát được.

Cũng may, trong đám chúng tôi, trừ Khải Nam ra thì có ai không phải sát thủ đâu.

Sức khỏe Hy Văn không tốt lắm, lẽ ra tôi kiên quyết không cho cậu ta đi theo, song người Lạc Quân chỉ đích danh lại là cậu ta. Không còn cách nào khác, chỉ còn có thể đi đến đâu tính đến đó thôi.

Đêm trước khi cả bọn khởi hành, Dĩnh Ngôn và tôi lại cãi nhau một trận nho nhỏ. Cô gái đáng ghét này thậm chí không thèm quan tâm mọi việc nguy hiểm đếm mức nào, khăng khăng đòi theo. Tôi dĩ nhiên không đồng ý cho cô ấy. Thế là từ gây gổ nhỏ, chúng tôi dần làm thành một trận đại chiến thật sự.

Nên nhớ từ khi ở cạnh nhau bên Phuket, tôi luôn học cách nhẫn nhịn tính khí thất thường của cô ấy. Dĩnh Ngôn đã quen thói, chỉ cần cô ấy làm ầm lên thì tôi sẽ nhân nhượng. Nhưng lần này cả tôi cũng không thể dễ dãi với cô ấy được.

Nhìn thấy một Hy Văn từng tàn nhẫn thâm độc đến như thế, mất đi Dĩnh Hân còn trở thành dáng vẻ như ngày hôm nay, chẳng lẽ cô ấy không hiểu tâm tình của tôi sao?

Nếu em có mệnh hệ gì, làm sao tôi sống nổi cơ chứ?

Rốt cuộc Dĩnh Ngôn cũng không thắng được quyết định của cả đám chúng tôi. Sáng hôm tôi cùng mọi người ra bến cảng, em cũng không xuất hiện. Tôi ngồi sau xe, nhìn về cánh cổng im ắng phía sau mà thẫn thò lúc lâu, tay bất giác lại chạm vào lá bùa bình an trên cổ.

Lá bùa này là sau khi bệnh trầm cảm của em chữa được đôi chút, tôi và chú em đã dẫn em đến một ngôi chùa rất nổi tiếng ở Thái Lan. Khi đó, đứng dưới ánh trời quang mây tạnh, em bỗng cười rạng rỡ rồi đeo nó vào cổ tôi.

“Ước nguyện của em là có thể nhìn thấy anh trọn đời bình an.”

Tôi không rõ lúc ấy Dĩnh Ngôn đã tỉnh táo được bao nhiêu, trong lòng em liệu có còn hình bóng của Hy Văn hay không, nhưng chỉ cần mỗi việc em nghĩ đến tôi trong tim tôi đã rất thỏa mãn.

Đời này, chỉ cần được ở bên cạnh em, chăm sóc cho em, tôi cũng chẳng cần gì phải hối tiếc nữa.

Bệnh của em dần dần hồi phục. Bên bờ cát trắng, biển xanh như tranh vẽ, chúng tôi cùng ngồi bên nhau, che chở cho nhau qua mùa hè nắng ấm, mùa đông giá lạnh. Thời gian đó, dường như không chỉ em quên đi những đau khổ trước kia, ngay cả bản thân tôi cũng quên đoạn đời đẫm máu của mình. Cứ như tôi được sinh ra một lần nữa, tái sinh trong tình yêu ấm áp của em.

Có lần rượu vào lời ra, chú em hỏi tôi yêu em từ lúc nào. Với cặp mắt lão luyện như ông, dĩ nhiên cũng hiểu chẳng có người bạn bình thường nào lại có thể bỏ công bỏ sức như vậy để chữa trị cho người bị trầm cảm như em. Khi đó, tôi cũng ngạc nhiên tự hỏi lại chính mình.

Yêu em từ lúc nào? Là khi chúng tôi mỗi ngày sớm tối bên nhau, cùng em đến trường, nghe em thốt ra những lời cay cú, nhưng lại khó chịu khi nhìn thấy ánh mắt em chỉ hướng về phía Hy Văn?

Hay khoảnh khắc tôi nằm trong phòng cấp cứu bệnh viện, mơ hồ nhìn thấy em gào khóc sướt mướt bên cạnh mình? Lúc đó tôi đã trộm nghĩ, có gì đâu, chỉ là lấy thân mình bảo vệ em thôi mà.

Nhưng nếu đã không là gì của nhau, cớ gì lại phải hy sinh bản thân mình vì em?

Em bị Hy Văn lừa gạt, bị bán đứng và phản bội, suy nghĩ đầu tiên là phải đến gặp em. Bị em ghẻ lạnh cũng được, chửi mắng cũng không sao, chỉ cần có thể nhìn thấy em bình an là ổn rồi. Kết quả cuối cùng lại bị em dùng bút đâm vào người.

Khoảnh khắc đó, trái tim tôi như chết lặng một lần nữa.

Song tôi lại không thể nào rời bỏ em.

Tôi cứu em, đưa em khỏi tay Hy Văn, để rồi một thời gian dài sau đó là những tháng ngày vui vẻ ở Phuket. Tôi chưa từng nói rằng tôi yêu em, có lẽ là vì không đủ can đảm để thốt ra lời đó.

Hoặc giả, tôi thật sự sợ hãi nếu em mở miệng lại là một lời từ chối.

Vì vậy, không cần danh phận, không cần một tuyên thề trước trời trước đất, chỉ cần được ở bên nhau, nắm tay nhau đi qua đường đời giông bão này.

Tay tôi nắm chặt lấy lá bùa trên ngực hơn, tự nói với bản thân mình, mình phải an toàn để trở về bên cạnh em.

–oo0oo—

DĨNH HÂN

Bên ngoài hành lang, tiếng bước chân vang đến càng gần, trái tim tôi càng lạnh đi.

Mấy ngày nay tôi hầu như không dám ngủ, sức khỏe càng lúc càng suy sụp. Mỗi khi thiếp đi, chỉ cần nghe tiếng lanh canh khóa bên ngoài cửa là gai ốc trong tôi cũng nổi lên hết. Tôi vớ lấy mảnh sứ vỡ từ chiếc chén ăn cơm đưa lên cổ mình, chậm rãi chờ người đang đi đến.

Mở cửa đầu tiên là một gã thanh niên cao lớn, người này tôi đã từng gặp trong quán bar trên đảo, còn lại chính là chú của Hy Văn, Lạc Quân.

Nhớ lần đầu tôi gặp lão ta là hôm mới bị đưa đến đây. Khi đó lão điên tiết như muốn nhai sống tôi, may mà nhờ Tử Kiệt ngăn lại. Tôi không rõ vì sao người thanh niên này lại giúp tôi, nhưng ấn tượng lần gặp trước tôi vẫn còn nhớ rất rõ ràng. Hiển nhiên anh ta cũng không đơn giản như vậy.

Hy Văn từng kể với tôi, Lạc Quân là bậc thầy về tra tấn. Những hình phạt khủng khiếp ông ta dành cho đám trẻ trong cô nhi viện rất nhiều, hầu hết đều khiến người ta sống không bằng chết, mà cách trước đây Khả Vi dùng với tôi là một ví dụ điển hình. Thế nên sự yên ắng mấy ngày qua càng khiến tôi ngạc nhiên. Lão hận Hy Văn như vậy, không lý do gì để tôi có thể yên ổn được.

Huống chi, tôi còn có con của Hy Văn.

Không, tin tức về cái thai này đến nay vẫn được giấu kỹ. Trừ Khải Nam và bác sỹ ra, ngay cả Dĩnh Ngôn cũng không biết được, về lý mà nói chỉ cần tôi không nói, lão sẽ không tài nào biết được.

Tôi cắn môi, cố gắng không quá tập trung sự chú ý vào phần bụng.

Đã có lúc, tôi thật lòng muốn bỏ đi đứa trẻ này.

Nhưng giờ thì nó còn quan trọng hơn toàn bộ sinh mạng của tôi.

Ba tháng sau khi chia tay Hy Văn, cùng với tin tức về việc tổ chức của Lạc Quân bị bắt, tôi cuối cùng cũng hiểu tại sao anh lại rời khỏi tôi. Người con trai này vẫn ngốc như vậy, lại muốn dùng cách khờ khạo thế này để bảo vệ tôi, chẳng phải cuối cùng cũng vẫn bị người ta phát hiện ra đó sao?

Tôi biết, thi thoảng anh vẫn đến chỗ tôi, nhưng lại không dám để người khác nhìn thấy nên chỉ đành dùng cách này để làm tổn thương bản thân mình. Tôi có thể oán anh, có thể hận anh, nhưng lại không thể trách anh được.

Bởi vì nếu là bản thân tôi, tôi cũng sẽ chọn lựa như thế.

Tôi cắn răng, mảnh sứ trong tay càng đưa lên dứt khoác hơn. Mấy ngày nay đều im ắng, lần này lão tới không phải là đã đến kỳ hẹn giao tiền chứ?

“Cháu dâu, không cần phải khẩn trương như vậy, chú giữ đúng giao ước đến đưa cháu đi thôi.”

Giọng lão cứ đều đều vang lên song cánh tay tôi vẫn không bỏ xuống. Lão sao có thể dễ dàng bỏ qua cho tôi như vậy?

Trong lúc dồn sự chú ý vào lão ta, tôi không nhận ra Tử Kiệt đã bước đến bên cạnh từ lúc nào, anh ta nắm lấy cánh tay cầm sứ của tôi, dùng lực mà nhẹ nhàng đè tay tôi xuống. Giọng anh ta thì thầm:

“Cô bé, yên tâm đi. Chúng tôi sẽ không để em chết ở đây đâu.”

Dứt lời, một tốp người khác đã cùng nhau giữ chặt lấy tôi. Vùng vẫy mãi không được, tôi chỉ có thể giương mắt nhìn bọn họ. Khi mũi kim ghim vào mạch máu tôi, toàn bộ lý trí cũng bị nhấn chìm dần dần.

–oo0oo—

CHÍ BÂN

Tôi, Hy Văn và Đường Phi dừng xe lại ở một công trường bỏ hoang ngoài ven thành phố. Thật ra cũng khó mà nói là tình cờ, đây cũng là nơi chúng tôi từng bỏ Dĩnh Hân lại.

Như đã thỏa thuận, tôi và Hy Văn vác hai chiếc vali kềnh càng vào bên trong, Phi sẽ theo sau yểm trợ cho chúng tôi. Hiển nhiên chúng tôi đều biết tính Lạc Quân, chờ chúng tôi bên trong sẽ không đơn giản chỉ có vài người. Tôi giữ chắc vali trong tay, tay còn lại kiểm tra mấy khẩu súng. Hình như cũng lâu rồi không có một trận ra trò như vậy. Nhắc đến tay chân tôi vẫn còn ngứa ngáy đây.

Tinh thần Hy Văn ổn định hơn mấy ngày trước khá nhiều. Tôi vỗ vỗ vai trấn an cậu ấy. Trên đường đi, chúng tôi lướt qua khá nhiều trạm gác bỏ trống, cứ tình hình này bị tập kích giữa chừng cũng không thoát được.

Chỗ hẹn với lão Lạc là giữa bến cảng. Lúc chúng tôi đến Tử Kiệt đã dẫn theo một nhóm người đứng đấy từ lúc nào. Nhìn thấy cậu ta, tôi cũng chỉ cười cười gượng gạo.

Tử Kiệt cũng là một thành viên trong cô nhi viện của chúng tôi. Khi tôi và Hy Văn được đặc cách rời khỏi trại tập huấn thì cậu ta vẫn còn nán lại đó một quãng thời gian nữa. Sau đó cậu ta tốt nghiệp, được Lạc Quân đưa ra tỉnh thành rồi nắm một băng nhóm bên đó. Trong vòng vài năm ngắn ngủi, cậu ta trở thành trùm xã hội đen đứng đầu tỉnh đó. Nhưng chẳng mấy ai biết được thực tế cậu ta cũng chỉ là tay sai nghe quyền sai bảo của Lạc Quân cả.

Lần này Tử Kiệt đến thành phố H, có lẽ vì người trong tổ chức đã bị chúng tôi thanh trừng gần hết. Còn nghe lệnh lão cũng chỉ có vài phe phái nhỏ còn ở tỉnh thành mà thôi.

“Tiền ở đây. Người đâu?” –Tôi lên giọng hỏi. Không phải lão muốn giở quẻ, không mang con tin ra nữa chứ?

Bên cạnh, Hy Văn cũng trao cho tôi cái nhìn tương tự. Chúng tôi đứng giữa vòng vây, về cơ bản hầu như không có cơ hội thoát thân.

Nghe thấy mùi sắt rỉ trong không khí, tôi khịt khịt mũi, có dự cảm không tốt lắm.

Tử Kiệt không vội đáp lời chúng tôi, chỉ hất mặt về hướng một chiếc trục cẩu gần đó. Tôi ngẩng người lên, suýt giật thót cả người. Lão Lạc ngồi trên vô lăng điều khiển, phía móc cần cẩu là một sợi dây thừng dài, buộc chặt hai tay Hân, cứ như thể treo lơ lửng cô ấy trên cao.

Hy Văn là người đầu tiên phản ứng: “Thả cô ấy ra.”

Cậu ta gằn từng tiếng. Trong khi đó tôi hết nhìn chiếc cần cầu trên cao lại nhẩm tính. Không ổn, lão ta sắp xếp như vậy, cho dù người của Khải Nam có hạ hết đám người này thì chúng tôi cũng không thể nào cứu Hân ra được.

“Đưa tiền trước đi.”

Từ trên cao, thanh âm lão Lạc chậm rãi hạ xuống. Hy Văn đặt vali dưới đất, không kiên nhẫn lên tiếng:

“Một tay thả người, một tay giao tiền.”

“Cháu trai à, con nghĩ con có thể ra điều kiện tới chú sao?”

Không nói không rằng, lão rút súng ra. Trong giây phút đó quả tim tôi như thót lại. Hy Văn thét lên một tiếng song không kịp nữa. Cùng với âm thanh súng nổ, sợi dây thừng của Hân dường như bị chấn động, cả người cô lung lay, khẽ đong đưa thêm một chút.

Chúng tôi nhìn nhau đầy bất ngờ. Từ khoảng cách đó mà lão vẫn có thể bắn trúng sợi dây sao?

“Giao tiền.”

Lão ngang ngạnh nói. Lần này tôi và Hy Văn đều không phản kháng. Chúng tôi mở vali ra trước mắt lão, để lão thấy phần tiền bên trên, sau đó đặt dưới đất. Cảm thấy tình hình không ổn. Tôi đưa mắt cho Hy Văn, cậu ấy ngay lập tức hiểu ý.

“Chú à, chú đưa cô ấy xuống đây được không? Con cũng đã đưa tiền rồi, chú cũng nên thả cô ấy ra. Dù sao cũng là người một nhà mà.”

Tôi liếc Hy Văn, có phần hơi khinh bỉ cậu ấy. Phải không đó? Lời lẽ nổi da gà như vậy mà cũng nói được.

Lạc Quân cười gằng. Chẳng mấy chốc chiếc cần cầu đã từ từ hạ xuống. Lúc nhìn thấy lão bước tới kéo Dĩnh Hân ra khỏi trục cẩu, tôi suýt chút thở không ra hơi. Thiếu gì cách không làm, sao lại chọn cái kiểu đau dây thần kinh thế nhỉ?

Đến lúc này tôi mới nhìn rõ Dĩnh Hân. Thần sắc cô ấy tuyệt đối không tốt, trên môi dán một miếng băng dính, ánh mắt thì lộ vẻ hoảng loạn. Thế nhưng nhìn toàn diện có vẻ không bị gì. Tôi cũng có thể thở phào nhẹ nhõm.

“Em không sao chứ?” –Hy Văn hạ giọng nói.

Dĩnh Hân gật đầu, xong lại lắc đầu. Tôi cũng chẳng hiểu ánh mắt kịch liệt của cô ấy muốn nói gì. Dẫu sao mục đích của chúng tôi cũng đã đạt được.

Chỉ cần Dĩnh Hân có thể đứng dưới này, toàn bộ đều nằm trong tầm khống chế của chúng tôi.

“Chú thả cô ấy ra đi.” –Hy Văn cau mày nói.

Trái với dự tính của chúng tôi, Lạc Quân lúc này không vội vã đếm số tiền có đươc, chỉ thấy khoảng cách của lão và Hân càng lúc càng dịch chuyển xa chỗ Tử Kiệt hơn. Rồi lão đột ngột lên tiếng: “Hy Văn, chắc chú chưa kể với con năm đó tại sao chú thắng được cha con, nhưng vẫn phải mai danh ẩn tích nhỉ?”

Không biết tại sao lão lại nhắc đến vấn đề này, Hy Văn cũng không biết nói gì, ánh mắt cậu ta lại dán về phía Dĩnh Hân nhiều hơn.

“Người tình của ta phản bội ta, mang toàn bộ số tiền ta có được đi theo người khác. Từ đó, ta hận nhất là những kẻ phản bội ta. Con biết kết cuộc của cô ta thế nào không?”

“Ta giết người tình của cô ta, sau đó bắt hai đứa con của cô ta, dưỡng chúng trở thành sát thủ, để khi trưởng thành thì chúng chém giết lẫn nhau. Còn bản thân cô ta thì trở nên điên loạn.”

Vừa nói, súng trên tay lão đã tiếp sát gần hơn đến thái dương của Dĩnh Hân. Hy Văn đứng cạnh tôi cũng run lên từng hồi. Tôi gắng kìm chế được bản thân mình, nhưng chẳng thể nào ngăn được cậu ấy.

“Người phản bội chú là tôi, chú muốn chém muốn giết gì cũng được. Nhưng tha cho cô ấy được không?” –Giọng Hy Văn gần như nghẹn ngào. Tôi biết cậu ấy đã đến giới hạn không thể chịu nổi, nhưng đồng thời cũng hiểu, chúng tôi đã mắc bẫy của Lạc Quân.

Chúng tôi giăng một cái bẫy thật lớn để chờ lão, nhưng lại không ngờ cuối cùng lại để lộ tử huyệt của mình.

Nếu trước giờ lão chưa có ý định giết Dĩnh Hân, thì bây giờ, chắc chắn lão đã nghĩ đến điều đó rồi.

Đúng như tôi nghĩ, khóe môi lão cười gằng, một nụ cười ẩn hiện lướt qua. Ánh mắt lão điên cuồng nhìn theo đám chúng tôi, âm thanh huyên náo, cảnh vật xoay vòng, cuối cùng chỉ có một tiếng súng lạnh lẽo vang lên.

Trong cơn chấn động, dường như tôi nghe tiếng lão nói: “Hy Văn, chú đã từng dạy con, sự trả thù lớn nhất trên thế gian này không phải là giết một người, mà là khiến người đó sống không bằng chết. Con đã quên rồi sao?”

–oo0oo—

ĐƯỜNG PHI

Cùng lúc với tiếng súng vang lên, tôi đang áp sát mục tiêu, cảm nhận đi kèm với nó có cả một tiếng hét.

Lần này là ai bị thương? Chí Bân, Hy Văn, hay Dĩnh Hân?

Tôi gần như không dám nghĩ đến những gì diễn ra sau đó, chỉ có thể đảo người, tiếp cận bọn họ từ phía ngược lại.

Phía sau cảng này hầu như bỏ trống. Trên đường đi tôi không gặp bất cứ trạm gác nào. Có lẽ tất cả bọn người trong tổ chức đã tập kết bên trong rồi.

Không phải, nói vậy cũng không đúng. Lão già này vốn tinh khôn là thế, sao lại có thể không cử vài người gác xung quanh chứ?

Phía trước mặt tôi bỗng có dấu vết bị xô xát. Tôi cẩn trọng lần theo dấu vết mới nhìn thấy một người đã bị đánh bất tỉnh nằm khuất trong góc. Nhìn vào vóc dáng, hẳn đây là người của Lạc Quân.

Hy Văn và Chí Bân đều ở bên trong. Nói vậy không lẽ còn có người đứng về phía chúng tôi sao?

Chưa kịp kết thúc dòng suy nghĩ, từ phía trên conterner trống bên trên tôi đã có một bóng người nhảy xuống. Tôi theo phản xạ quay lại định tấn công, nào ngờ lại nghe được một giọng nói quen thuộc:

“Đừng đánh, là tôi.”

Khải Nam? Tôi ngạc nhiên buông súng xuống. Không phải cậu ta có nhiệm vụ đưa lực lượng đặc nhiệm đến sau sao? Sao bây giờ lại ở đây?

–oo0oo—

DĨNH HÂN

Một khắc đó, tôi nghĩ đã là lần cuối cùng mình nhìn thấy Hy Văn.

Thế nhưng lần mở mắt sau đó, tôi vẫn thấy mình tồn tại, với một khẩu súng kề ngay thái dương, trong khi đó Hy Văn lại ngã khụy xuống.

Thì ra phát đạn đó là nhằm vào anh ấy.

Tôi muốn hét lên, thế nhưng thanh âm thoát ra khỏi miệng chỉ là những tiếng ưm ưm vô nghĩa. Thấy phản ứng của tôi, Lạc Quân cười gằn, đoạn giơ tay tháo miếng băng ngay miệng tôi ra. Tôi chỉ hận không thể cắn chết lão ngay lập tức.

Hy Văn dần dần đứng dậy, hóa ra viên đạn chỉ bắn vào chân anh, nhìn thấy tôi, anh cười nhạt, cho tôi thấy rằng mình vẫn lành lặn.

Tên ngốc này, đến nước nào rồi mà vẫn còn cố chấp đến thế.

“Cháu trai, con muốn cứu cô bé này thì lại đây, tự tay mà cứu.” –Lạc Quân cười phá lên, khẩu súng trong tay lại ngoe nguẩy trước mắt tôi. Tôi vùng vẫy, vừa định cắn vào cánh tay còn lại của lão thì báng súng kia đã ngay lập tức đập vào đầu. Tôi suýt ngất đi, choáng váng như thể bầu trời vừa sụp xuống, lại nghe bên kia có tiếng Hy Văn và Chí Bân thét gọi.

“Bước lại đây.” –Lão không kiên nhẫn nói tiếp.

Hy Văn nhìn tôi không ngừng lắc đầu, khóe miệng hơi hé để lộ lúm đồng tiền nhỏ. Anh vừa bước lên bước đầu tiên, tiếng súng đã lại vang lên.

Tôi thét lên một tiếng, máu tràn qua bả vai anh, thế mà Hy Văn vẫn không dừng lại. Anh bước nhanh hơn, mỗi bước chân là một tiếng súng, chẳng mấy chốc cả người anh đã đầy máu, ấy vậy mà khoảng cách của chúng tôi vẫn còn rất xa.

“Dừng lại. Lạc Quân, rõ ràng là ông muốn giết người.” –Chí Bân tức giận nói.

“Đúng, tao muốn giết người đó thì đã sao? Cháu trai à. Mạng của mày quan trọng hơn, hay mạng con bé này quan trọng hơn? Mày chọn đi.”

Cơ thể Hy Văn không ngừng run rẩy. Anh ngẩng mặt, cố gắng bước thêm được vài bước thì gần như khụy xuống.

Dưới sự vùng vẫy của tôi, cuối cùng mảnh băng keo cũng dần lỏng lẻo. Môi vừa mấp mấy được tôi đã quay sang Chí Bân, gần như hét vào mặt cậu ta:

“Cậu còn đứng đó làm gì, chẳng lẽ muốn anh ấy chết sao? Mau đưa anh ấy ra khỏi đây đi.”

Chí Bân chần chừ, hết nhìn tôi vẫn còn đang bị kìm chế đến Hy Văn người đầy máu nằm dưới đất. Cậu ta còn chưa biết phải làm thế nào thì đột ngột tiếng súng lại vang lên.

Trong lúc chúng tôi còn chưa kịp hoàn hồn, đã thấy một thành viên trong nhóm của Tử Kiệt quay lại, súng trên tay anh ta còn chưa kịp rút ra thì toàn thân đã run rẩy ngã xuống. Tôi vẫn chưa hiểu chuyện gì xảy ra. Người tứ phía đã nã đạn vào nhau. Lạc Quân kéo tôi xuống thấp phía dưới một ụ gỗ nhỏ, vừa tránh đạn vừa lo đối phó với người bên ngoài. Tử Kiệt nãy giờ vẫn đứng bên cạnh lão ta cũng chẳng thấy đâu nữa.

Trận đấu súng diễn ra càng lúc càng quyết liệt. Bên kia làn đạn, Chí Bân đang cố lôi Hy Văn dậy. Máu thấm đẫm trên người anh làm tim tôi như thắt lại.

“Dĩnh Hân.”

Từ conterner phía trên, Khải Nam nhảy xuống cạnh chúng tôi. Anh thôi một quyền vào Lạc Quân, đoạn kéo được tôi ra khỏi người lão ta. Thấy súng trên tay lão run rẩy chĩa về phía tôi, Nam vội buông tôi ra, trực tiếp lao đến vật lão xuống đất.

Thêm vài người nữa ngã xuống. Trận chiến dường như đã đi đến hồi kết. Tôi cúi xuống nhăt lấy viên đá dưới đất, run rẩy đứng bên cạnh Nam và lão Lạc mà không biết phải làm thế nào. Cứ mỗi lần giơ tay lên là lại sợ sẽ đập phải Nam, tôi đành phải kiên nhẫn một lúc, mãi mới nhìn thấy lão giằng được lên người Nam. Lúc tôi xuống tay, lão thậm chí không kịp thét lên tiếng nào.

Lúc này không gian đã dần im ắng lại. Những thành viên trong tổ chức đứng về phía chúng tôi giành được thế chủ động. Tôi thấy Phi đứng ở một góc, đang cố sức không chế một tên khác đang vùng vẫy, bên kia Chí Bân cũng kéo được Hy Văn dậy. Vừa nhìn thấy máu trên người anh, tôi đã chẳng suy nghĩ được gì nữa, vội lao đến xem anh thế nào.

Hy Văn bám lên người Chí Bân mà đứng dậy. Vừa thấy tôi lao tới, khóe môi đầy máu của anh nhoẻn ra, để lộ nụ cười đẹp như thiên sứ.

Nếu như mọi thứ có thể chấm dứt như thế thì hay quá.

Trong niềm phấn khích vô hạn, cả tôi và Hy Văn đều không nhận ra họng súng đen ngòm đang hướng về phía mình. Khi nghe được âm thanh Chí Bân và Khải Nam thét lên đã là rất lâu sau đó.

Tôi đứng yên lặng giữa khoảng không, cánh tay chạm nhẹ vào sau đầu mình, nơi máu đang chảy ra đỏ thẫm.

Từng giọt từng giọt như thế, cớ sao lại chẳng thấy đau một chút nào cả?

Cả người Hy Văn cũng đầy máu, anh bước từng bước một về phía tôi. Cánh tay giơ ra muốn chạm vào người tôi, cuối cùng chỉ chạm được vào khoảng không vô tận.

Tôi ngã xuống, cả người trải trên mặt đất đầy đá, đôi mắt như có như không nhìn lên khoảng không trước mặt mình.

Trời xanh.

Lác đác mây trải dài.

Rõ ràng đã gần như thế, cớ sao vẫn chẳng thể chạm được tay nhau?

–oo0oo—

KHẢI NAM

Cuối cùng tôi cũng giành được quyền khống chế. Tôi đẩy Lạc Quân lên một chiếc bục ở gần đó, dùng còng xích tay hắn ta lại. Lúc này hắn cũng chẳng vùng vẫy nữa, chỉ liên tục cười như dở điên dở dại.

Phía bên kia, Hy Văn đang ôm Dĩnh Hân vào lòng, máu thấm ướt đẫm hai người họ, cũng chẳng biết rằng ai đang dây lên ai.

Thật không ngờ, chỉ một phút sơ sẩy để lão thoát ra được lại dẫn đến tình trạng thế này.

Dĩnh Hân vẫn nhắm mắt như đang ngủ, chiếc váy trắng nhiễm một tầng máu đỏ dày đặc như sương. Hy Văn không ngừng dùng tay vuốt lên gương mặt cô ấy nhưng rốt cuộc chỉ làm máu tươi thấm ra nhiều hơn. Tôi nhìn cảnh ấy mà đau thắt cả ruột, chưa kịp mở miệng nói gì thì Hy Văn đã đặt Dĩnh Hân xuống. Thấy cậu ta lao đến chộp lấy khẩu súng của Chí Bân rơi vãi dưới đất, tôi vội nhảy đến giằng lấy cậu ta.

“Đừng cản tôi.” –Cậu ta gào lên.

“Tôi là cảnh sát, tôi không thể để cậu làm bậy được.”

Tôi hét lên. Chúng tôi đều vừa trải qua một cuộc đấu sức căng thẳng, cũng chẳng còn bao nhiêu lực, chẳng mấy chốc đã mệt lả. Thế mà Lạc Quân nhìn thấy cũng chỉ cười ngặt nghẽo.

“Các cậu có thôi đi không, chưa gì đã nhảy vào đánh nhau thế này?”

Chí Bân vừa đi đâu đó trở về, nhìn thấy cảnh chúng tôi lao vào nhau cũng không vội tới ngăn cản. Cậu ấy ngồi xuống chỗ Dĩnh Hân ngã xuống, cẩn trọng dùng tay thăm dò mạch máu và nhịp thở cho cô. Lúc cậu ta ngẩng lên, cả tôi và Hy Văn đều đứng đực ra như hai thằng ngốc.

“Điên cả rồi, Kẹo Chanh vẫn còn thở. Các cậu còn đứng đó làm gì? Trước tiên phải đưa cô ấy đến bệnh viện đã.”

Tôi và Hy Văn bất giác buông tay nhau ra, tôi thoáng nhìn thấy máu tưới ướt cả người cậu ấy, nhẹ cau mày, vừa định bảo cậu ta cầm máu trước thì cậu đã lướt qua tôi mà chạy đến chỗ Dĩnh Hân. Vẻ mặt lo lắng của cậu ta làm tôi muốn trách cũng không thể.

Sau khi cảnh sát đến, tôi và Phi giao Lạc Quân cho các đồng nghiệp rồi mới đến bệnh viện. Trên đường đi lòng tôi nóng như lửa đốt, nhưng chẳng hiểu sao vẻ mặt thể hiện ra ngoài lại bình tĩnh đến lạ. Có lẽ Dĩnh Hân nói đúng, một kẻ như tôi thật ra đã bị chai lỳ cảm xúc lâu lắm rồi.

Lúc chúng tôi đến Dĩnh Hân vẫn nằm trong phòng cấp cứu, Chí Bân thì đang cố lôi Hy Văn đi cầm máu. Chúng tôi giằng co hỗn độn mãi một lúc, cuối cùng dưới sự giúp sức của tôi và Phi, Chí Bân mới kéo được Hy Văn ra ngoài. Để cậu ta không chạy trốn lần nữa, Phi và Chí Bân đành đứng chắn ngay ngưỡng cửa. Tôi nhìn bọn họ vật nhau như thế, bất giác thở dài.

Tình trạng của Văn khiến tôi nhớ đến lần cuối cùng tôi gặp Hân trước khi cô ấy bị bắt cóc. Khi đó tôi ngỏ lời với Hân một lần nữa, nhưng ánh mắt cô chỉ lơ đãng nhìn tôi, cuối cùng thẫn thờ thốt lên: “Nam, anh hiểu thế nào là yêu một người, đến chết cũng không thay đổi không?”

“Hẳn là anh không tin, trước đây em cũng không tin, cho đến khi gặp lại anh ấy, em mới hiểu được, cho dù anh ấy phản bội, bán đứng em hết lần này đến lần khác, nhưng em lại không thể nào ngừng yêu anh ấy được.”

“Nam, em có thể lựa chọn không ở bên anh ấy, nhưng nếu không phải Văn, em cũng không muốn phải bắt đầu lại từ đầu với bất kỳ ai khác nữa.”

Những lời nói cuối cùng của Hân vẫn vang vọng trong tâm trí tôi. Bước chân tôi khẽ dừng lại, nhìn thấy một lọ hoa tử đinh hương ai đó vừa đặt tạm trên ghế. Cành hoa tím có thời rạng rỡ là thế, bây giờ chỉ còn lại những nhánh héo rũ trơ trọi.

Ai đó từng nói, hoa tử đinh hương là đại diện cho tình yêu đã biết trước là vô vọng.

Có phải cũng giống như tình yêu mà tôi dành cho Hân không? Biết trước là không có kết quả, nhưng tôi vẫn cố công thử hết lần này đến lần khác, để rồi đáp án cuối cùng vẫn chỉ là tuyệt vọng.

Có lẽ Hân không biết, tôi chưa bao giờ yêu cầu em phải toàn tâm toàn ý yêu tôi, nhưng tôi hy vọng trong tim em cũng không còn hình bóng của ai khác.

Mà giờ tôi đã biết, điều này thì mãi mãi em cũng chẳng bao giờ làm được.

Phòng cấp cứu vẫn sáng đèn. Tôi rảo bước trên hành lang một lúc, bắt gặp một chiếc giường trắng được đẩy ra từ phòng cấp cứu bên cạnh. Dĩ nhiên tôi cũng hiểu tấm vải trắng khoác lên đó có nghĩa là gì.

Tôi thở dài, nhìn đăm đăm chiếc giường một lúc. Người y tá lúc này mới dừng lại, sửa sang gì đó phía dưới giường, giọng hơi thương xót nói với tôi.

“Anh là thân nhân của người trong phòng cấp cứu phải không? Đừng lo, cô ấy xinh xắn như vậy, thế nào cũng không sao đâu.”

Khóe môi tôi hơi mỉm cười. Xinh xắn và sống chết thì có liên quan gì đến nhau nhỉ? Nhưng dường như bánh xe bị kẹt, người y tá đẩy không được nữa nên cũng không tiếp chuyện với tôi, vội chào từ biệt rồi đi về cuối dãy để tìm một chiếc giường đẩy khác.

Đúng lúc này, cửa hành lang bỗng nhiên bật mở, Dĩnh Ngôn dẫn theo vài viên cảnh vệ của cô ấy, nước mắt rơi ròng ròng chạy đến nhìn tôi.

“Hân, Hân thế nào rồi?”

“Vẫn còn trong phòng cấp cứu. Trúng hai viên đạn, một ở lưng một ở đầu, cũng chưa biết thế nào.” –Nghĩ tới chắc Dĩnh Ngôn cũng lo lắng cho Hy Văn, tôi không nề hà thêm một câu –“Hy Văn trúng đạn khá nặng, nhưng không ở vị trí nguy hiểm. Chí Bân đang ở cạnh cầm máu cho cậu ấy.”

Trái với suy nghĩ của tôi, Dĩnh Ngôn lại run run hỏi tiếp:

“Vậy còn… còn Đường Phi?”

Tôi nheo mày, hơi khó hiểu. Từ bao giờ Dĩnh Ngôn lại quan tâm Đường Phi đến thế nhỉ. Nhưng dường như ánh mắt tôi khiến Dĩnh Ngôn hiểu lầm, cô hạ tầm nhìn xuống chiếc giường phủ khăn trắng kế bên cạnh tôi, nước mắt lại rơi như thác đổ.

“Phi… Đường Phi… Anh làm vậy là có ý gì? Anh đã hứa với tôi sẽ trở về mà.”

Dĩnh Ngôn như thể bị quá khích, lao tới chiếc giường bệnh nhân đã mất kia mà không ngừng gào thét giọt ngắn giọt dài. Tôi kéo cô ấy lại, định giải thích đây là hiểu lầm, song giọng cô quá mức kịch liệt, hầu như không nghe nổi lời tôi nói.

“Đồ ngốc này. Tôi dành tâm huyết cho anh nhiều như vậy, anh vẫn còn chưa hiểu tâm tình của tôi, làm sao anh cứ như vậy mà đi được chứ?”

“Đồ ngốc, tôi nói chờ anh về, thật ra có một bất ngờ dành cho anh. Sao anh lại hứa không giữ lời.”

“Đồ ngốc, tôi vẫn chưa kịp nói với anh là tôi thích anh. Anh đi như vậy làm sao cam lòng.”

Dĩnh Ngôn cứ thét lên liên tục như thế, lời lẽ trong đó không chỉ khiến tôi gần như đứng sững tại chỗ mà mọi người trong bán kính mười thước quanh đó cũng lâm vào tình trạng tương tự, dĩ nhiên không thể bỏ sót Đường Phi, lúc này chỉ đứng cách đó vài bước.

“Dĩnh Ngôn, Dĩnh Ngôn. Cô bình tĩnh lại đi.” –Tôi kéo cô ấy dậy, ngượng ngùng hạ giọng –“Tôi đã nói Phi chết bao giờ đâu.”

“Anh đừng gạt tôi, nếu anh ấy không chết, vậy đây là cái gì?”

Bất chấp tôi ngăn cản, Dĩnh Ngôn vẫn nhào tới mà giật tấm khăn trắng trải trên người bệnh nhân ra. Vào cái khoảnh khắc đó, cả không gian dường như dừng hẳn lại.

Tôi ôm lấy mặt mình, không biết phải giải thích thế nào với cô y tá đang bước đến, trong khi đó Dĩnh Ngôn vẫn nhìn đăm đăm vào gương mặt lạ lẫm bên dưới, sững sờ đến mức không thốt ra lời.

Tôi giương mắt liếc cô ấy, ý bảo ‘tôi đã nói rồi mà’. Tiếc là cô chẳng còn lòng dạ nào để ý nữa.

Cô hết nhìn tôi lại nhìn đến Đường Phi đang gần như ôm bụng cười bò cách đó mấy bước, gương mặt đỏ ửng vì khóc chuyển sang tái xanh. Hơi lạnh toát ra từ cô làm tôi rùng mình, trong lòng thầm nghĩ phen này thì Phi chết chắc rồi.

Cậu ta cuối cùng cũng nhịn được cười. Dĩnh Ngôn đi hầm hầm tới, vung chân định đạp cậu ta, song Phi đã nhanh hơn một bước, cậu ôm lấy Dĩnh Ngôn, thì thầm điều gì đó vào tai cô.

Hai người họ vẫn dùng dằn một lúc song tôi cũng không dám để ý nữa. Chỉ sợ lâu thêm vài phút thì người lãnh đạn sẽ là tôi mất.

Ít phút sau, có vẻ bọn họ đã hòa hoãn lại mới chịu đàng hoàng bước đến ngồi cạnh tôi, Dĩnh Ngôn có vẻ vẫn còn giận lắm, song cái điệu cười hề hề của Phi làm tôi thấy vui lây cho cậu ấy. Ai mà ngờ được, gã lạnh lùng nhất đám bọn tôi cuối cùng lại bị Dĩnh Ngôn uốn nắn thành dáng vẻ như bây giờ cơ chứ.

Cuộc sống đôi khi thần kỳ như vậy, có những người tôi chưa từng nghĩ có thể hòa hợp như Đường Phi và Dĩnh Ngôn, lại có những người tôi từng nghĩ sẽ gắn bó với nhau đời này kiếp này, như tôi và Dĩnh Hân, như Hy Văn và Dĩnh Ngôn, rốt cuộc lại hóa thành hư ảo.

Thế mới nói, trong chúng ta, liệu có mấy ai có thể đoán trước được số mệnh đây?

–oo0oo—

DĨNH NGÔN

Từ phòng cấp cứu trở ra, tôi cũng không nói được tâm trạng của mình lúc này là gì. Em gái tôi còn sống, ngay cả sinh mệnh bé nhỏ trong bụng nó cũng an toàn một cách kỳ diệu, thế nhưng trong lúc chúng tôi còn chưa kịp vui mừng trước cái tin này, bác sỹ lại thông báo một sự thật chấn động khác.

Có thể nó sẽ không bao giờ tỉnh dậy nữa.

Dĩnh Hân rơi vào trạng thái người thực vật, ngoại trừ việc truyền nước để duy trì mạng sống cho nó, chúng tôi cũng không còn cách nào khác. Nhưng tình thế này cũng không thể duy trì được lâu. Bác sỹ nói, nếu quá lâu không ăn uống, hệ tiêu hóa của nó sẽ có khả năng hoại tử dần dần, cuối cùng kết cuộc đó chỉ là tất yếu mà thôi.

Nước mắt không rơi được ra khỏi mi tôi, nhưng quả tim tôi lại đau đến kỳ lạ.

Nhớ đến Dĩnh Hân ngây ngô ngồi bên bảng vẽ, hay bức tranh cửa sổ lúc nào cũng thiếu một người, rồi cả tiếng đàn dương cầm vang lên giữa đêm thanh vắng.

Tất cả những điều có, có lẽ chẳng bao giờ tôi có thể chứng kiến được nữa.

Không ai có thể an ủi tôi, bởi mọi người đều chấn động trước sự thật này đến mức hầu như bất động. Tôi ngồi xuống ghế, thơ thẩn thể nào lại bắt gặp ánh nhìn đờ đẫn của Hy Văn, lúc này đang ngồi trên xe lăn.

Chí Bân bảo anh ta bị bệnh rất nặng, thân thể suy kiệt lại bị thương trầm trọng như thế, cũng chẳng biết sức lực đâu để anh đưa Dĩnh Hân từ cảng bỏ hoang đó về đến đây nữa.

Trước đây tôi yêu Hy Văn vị sự cao ngạo, anh luôn điềm tĩnh trước mọi thứ, giống như cả thế giới này đều không thể tác động đến anh, thế nhưng lúc này đây tôi mới thật sự hiểu, không phải anh lúc nào cũng điềm tĩnh, mà là khi đó anh chưa gặp lại người có thể khiến anh trở nên hoảng loạn mà thôi.

Những ngày sau đó, chúng tôi vẫn luân phiên chăm sóc Hy Văn và Dĩnh Hân. Con bé trở nên thế này, tôi đành phải đứng ra tiếp quản Star Sky, cũng không còn nhiều thời gian có thể qua lại trông nom hai phía nữa. Khải Nam cũng bận rộn với việc đưa Lạc Quân ra trước vành móng ngựa, thời gian chúng tôi gặp nhau cũng không còn là bao nhiêu. Mỗi lần đến, tôi đều đứng tần ngần ở ngưỡng cửa rất lâu. Nhìn thấy Hy Văn tiều tụy đi ít nhiều, thậm chí cả y tá gặp tôi cũng tỏ vẻ ngưỡng mộ Dĩnh Hân, cho rằng con bé thật có phúc lắm mới gặp được người bạn trai như Hy Văn.

Khi đó, tôi chỉ có thể cười nhạt. Con người thường chỉ tin vào những gì họ thấy, liệu có mấy ai hiểu được kết cuộc hôm nay của Dĩnh Hân, Hy Văn cũng là người có phần lỗi lớn nhất không?

Thời gian chậm rãi trôi qua. Điều chẳng ai ngờ đến là cái thai trong bụng Dĩnh Hân lại phát triển một cách bình thường. Bệnh tình của Hy Văn vẫn không khá hơn là mấy, nhưng anh mỗi ngày đều kiên trì chăm sóc Hân, thậm chí còn tự mình mớm thức ăn cho nó. Chí Bân nói như thế sẽ hơi cực, nhưng chí ít có thể kích thích hệ tiêu hó của Hân hoạt động. Duy trì một thời gian may ra tránh được hoại tử.

Có rất nhiều việc tôi không hiểu, và cũng không muốn hỏi. Vào tháng thứ 3 sau khi mọi việc xảy ra, rốt cuộc tôi cũng có thể mặt đối mặt với Hy Văn. Cũng không hẳn là đã hoàn toàn gạt bỏ thù hận xuống, nhưng tôi thật lòng tin, chỉ có người con trai này mới có thể mang lại hạnh phúc cho Dĩnh Hân. Còn chúng tôi từng yêu nhau như thế nào, anh từng lợi dụng tôi ra sao, chỉ cần không phải đối diện với anh nữa, tôi nghĩ bản thân mình cũng đủ dũng khí mà buông xuống.

Vì vậy tôi ngồi phía ngoài phòng bệnh Dĩnh Hân, vừa thấy Hy Văn kéo xe lăn ra ngoài, tôi đứng trước mặt anh nói dõng dạc.

“Hy Văn, tôi sẽ tha thứ cho anh, chỉ cần anh phải đối xử với Dĩnh Hân tốt nhất có thể.”

Nói xong, tôi cố quay mặt đi, nước mắt rơi thành hàng. Thực ra tôi biết vết thương trong lòng mình cũng còn rất sâu, nhưng so với thù hận của tôi, hạnh phúc tương lai của Dĩnh Hân mới là thứ quan trọng nhất.

Tôi nợ đứa em gái này quá nhiều, cứ coi như là tôi dùng sự tha thứ đối với Hy Văn để trả cho nó đi.

Hy Văn nhìn tôi, trong mắt anh thoáng một tia ưu tư khó hiểu. Nếu là trước đây, tôi sẽ còn tự cho rằng anh có chút tình cảm với mình, nhưng giờ đây đã nhìn rõ nhiều thứ, tôi biết đó chỉ là sự thương hại, là cảm giác tội lỗi. Anh mím môi, phải rất lâu mới lên tiếng: “Xin lỗi.”

Câu xin lỗi này, tôi hiểu là xuất phát từ trái tim anh. Nó chẳng thay đổi được gì cả, chỉ thêm lần nữa xác minh chúng tôi đã thật sự trở thành kẻ xa lạ.

Xin lỗi, chúng ta đã không còn có thể liên quan gì đến nhau nữa.

Chuyện tình cảm, không thể nói ai yêu nhiều hơn, ai trả giá nhiều hơn, chỉ có yêu và không yêu.

Tiếc là bức màn chân tướng này, tôi đã phát giác ra quá trễ.

Lúc chuẩn bị quay lưng, tôi đột nhiên lại hỏi: “Loại kẹo đó là hương gì?”

Anh ngẩn người, dường như vẫn chưa kịp hiểu.

“Loại kẹo anh thường mang theo mình, loại anh đã tặng tôi khi chúng ta gặp lần đầu tiên, lúc nào cũng thiếu một hương. Đó là hương gì?”

Trước đây tôi cứ luôn nghĩ bên người anh có bốn màu kẹo vì vốn dĩ nó chỉ có bốn hương. Thế nhưng khi trải qua nhiều chuyện nhìn lại, tôi lại lờ mờ hiểu ra được.

Quả thật, khóe môi anh khẽ mấp máy, chỉ để lại hai chữ: “Hương chanh.”

Con người luôn kỳ lạ như vậy, biết rõ là sẽ đau lòng, nhưng vẫn cứ khư khư đi tìm đáp án.

Sự ấm áp thuở ban đầu của chúng tôi hóa ra chỉ là thứ dư thừa trong tình yêu của người khác. Những viên kẹo ngọt ngào ấy tôi từng xem như trân bảo, đến khi gặp lại nhìn thấy một lần nữa, tôi vẫn cứ nghĩ đó là anh lưu luyến tình yêu của chúng tôi, thì ra chẳng phải vậy.

Tâm tư đàn ông khó đoán, thứ được coi như bảo vật thật sự sẽ được giam kín trong tủ sắt, cũng chẳng tùy tiện tặng cho người khác.

Tôi cất bước đi, biết rằng lần này sẽ không ngoảnh đầu lại nữa.

Ở nơi ngã rẽ hành lang, Phi đứng vắt chân vào nhau hai tay cho vào túi quần, lúc nhận ra tôi đi đến ánh mắt anh nhìn tôi như có như không. Tôi mỉm cười, nắm lấy kéo lấy cánh tay ấy nhẹ nhàng đan vào lòng bàn tay mình. Anh dùng dằn rút ra, tôi lại siết chặt hơn lần nữa.

Đã từng đánh mất, nên càng hiểu thế nào là quý trọng.

Trước đây tôi từng đọc tác phẩm của một nhà văn nước ngoài. Cô ấy nói: “Đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ nhận ra một thời trẻ tuổi nông nổi, yêu đương cuồng nhiệt cũng cũng là thoáng qua, cũng sẽ trở thành ‘đã từng’.

Chỉ có những thứ không phải là ‘đã từng’ mới có thể theo chúng ta đi hết quãng đời còn lại.”

Mà cuộc đời này, nói dài không dài, nói ngắn không ngắn. Thời gian để chúng ta yêu nhau còn không đủ, lấy đâu ra thời gian để giận hờn?

Chúng tôi cứ đứng thế nhìn nhau một lúc lâu, cuối cùng Phi cũng thả lỏng người, bàn tay áp chặt lấy tôi hơn. Tôi tựa người vào lồng ngực anh, thanh thản thở dài.

Trên hành lang người đi kẻ lại, chúng tôi cứ mặc nhiên ôm lấy nhau như thế, tựa như cánh chim phiêu lãng nửa đời mới tìm ra được tổ ấm. Tôi nghĩ, đời này chỉ cần có thể nắm nay người đàn ông này đi đến già cũng là một đoạn kết tốt đẹp. Còn đoạn quá khứ trước kia, có lẽ nên để nó tan thành tro bụi, sau đó hòa cùng cơn gió bay đi.

Có lẽ sau này nhìn lại, sẽ có một chút đau nhói ở tim, nhưng cũng chỉ là một chút mà thôi.

Nói cho cùng, trên thế gian này, mấy ai có thể vĩnh viễn yêu duy nhất một người?

Thế nhưng cuộc đời luôn có nhiều chuyện chẳng ai lường trước được. Vào lúc tôi thật sự đã buông tay, có thể đường đường chính chính tha thứ cho hai con người họ, thì cũng là lúc Khải Nam đến, kéo theo một nhóm cảnh sát khác.

Tôi không hiểu Khải Nam có ý gì, cho đến khi anh ấy cau mày, cố hết sức mới có thể thốt thành lời: “Vụ án Lạc Quân đã được đưa ra xét xử, song lời khai của ông ta có tiến triển mới. Lão khai Hy Văn chính là người giết Khả Vi.”

Tôi và Phi đứng nhìn bọn họ còng tay Hy Văn, kéo anh ấy ra khỏi bệnh viện. Trong giây phút đó, bất chợt tôi lại quay về căn phòng bệnh đang dần chìm vào tĩnh lặng phía sau mình.

Không có Hy Văn, Dĩnh Hân của tôi phải làm sao bây giờ?

–oo0oo—

HY VĂN

Lẽ ra tôi sớm phải nghĩ tới lão già này có chết cũng lôi tôi xuống nước mới phải.

Cảnh sát giam tôi hai ngày trong phòng thẩm vấn. Chí Bân mời luật sư tốt nhất cho tôi song vô dụng, cả hai chúng tôi đều biết lần đó tôi giết Khả Vi vốn không có dự tính trước, quá nhiều dấu vết để lại, hơn nữa đâu đâu cũng là tai mắt của Lạc Quân.

Cảnh sát dùng mọi cách ép cung, cuối cùng tôi cũng không thừa nhận, chẳng còn cách nào khác họ đành chấp nhận để tôi được bảo lãnh. Phiên tòa xét xử sẽ được thẩm định vào vài ngày tới.

Vừa được thả ra ngoài, tôi bảo Chí Bân đưa mình đến ngay bênh viện. Có trời mới biết hai ngày không gặp tôi đã nhớ em đến mức nào. Chí Bân đỡ tôi vào đến viện, tôi liền cúi người xuống, không kiềm được xúc động mà áp mặt vào bụng em, nơi một sinh mệnh nhỏ bé sắp chào đời.

Gương mặt em vẫn thản nhiên như đang ngủ. Tôi vuốt hàng lông mày mảnh khảnh ấy, trong tim bỗng nhiên quặn thắt.

Nếu vụ kiện này tôi không thoát được, mẹ con em sẽ ra sao?

Tôi ở lại với Dĩnh Hân thêm vài ngày trước phiên tòa. Thời gian này tất cả mọi người đều trở nên bận rộn. Việc của anh em trong cô nhi viện vẫn chưa được giải quyết dứt điểm khiến Chí Bân phải chạy vạy khắp nơi. Lạc Quân bắt cóc Dĩnh Hân, nhưng lão nằm mơ cũng không nghĩ tới một nửa số thuộc hạ trung thành của lão lại là anh em cùng chúng tôi lớn lên vào sinh ra tử, cùng nhìn thấy bộ mặt giả nhân giả nghĩa của lão. Chúng tôi bày ra cái bẫy lớn để dụ lão xuất đầu lộ diện, sau đó có thể đường đường chính chính tống lão vào ngục, chỉ là không ngờ cái giá phải trả lại quá lớn như thế.

Vuốt mái tóc mỏng manh của Hân đang nằm trên giường, hơi thở em vẫn nhè nhẹ như không khiến tôi bất giác thở dài. Nắm lấy tay em, áp từng ngón tay mềm mại mỏng manh ấy vào gò má mình, tôi ước gì điều này có thể tồn tại mãi mãi.

Cánh cửa phòng phía sau bất giác bật mở. Nghĩ là y tá đến xem bệnh án, tôi cũng không quay người lại, cho đến khi nghe một giọng nói âm tà vang lên: “Cháu ngoan, nhìn con có vẻ rất hạnh phúc nhỉ?”

Tôi như giật phắt người. Lạc Quân? Sao lại có thể là lão?

Trước sự ngạc nhiên của tôi, lão ta đi đến chiếc bàn thân nhân đối diện mà chễm chệ ngồi xuống. Mấy tháng không gặp, lão có vẻ ốm hơn trước đây, song cái dáng vẻ hư tình giả ý thì vẫn đầy rẫy trên mặt. Khóe môi tôi nhếch lên. Sao tôi lại có thời ngu ngốc đi tin lời một con người như thế này nhỉ?

“Ngạc nhiên sao?” –Lão cười cười tiếp –“Thằng nhóc này vẫn khờ như vậy, con nghĩ chỉ có con mới có quyền bảo lãnh sao? Chậc chậc, lâu rồi không gặp cháu dâu của ta, nhìn con bé có vẻ tươi tỉnh ra hẳn nhỉ.”

Nhìn thấy cánh tay lão sắp chạm vào mặt Hân, tôi chồm người tới định ngăn lại, song tôi lại quên mất rằng lúc này chân mình không thể cử động bèn mất đà ngã lên người em. Lạc Quân thấy thế cũng không vội nói gì, giọng cười của lão lại càng khó nghe hơn.

“Xem con đi, mới hai mấy mà đã như thế rồi, xem ra cũng chẳng sống được bao nhiêu ngày nữa.”

“Cút ngay.” –Tôi gầm gừ trong họng, dù thực tế cũng chẳng còn sức để chống chọi với lão. Thừa thế tôi nhìn ra ngoài, hét gọi y tá vào, song cánh cửa vẫn đứng im lìm đó. Chẳng lẽ lão đã cho người canh giữ bên ngoài?

“Chậc chậc, một con bé xinh thế này mà lại phải sống cuộc sống thực vật, kể cũng đáng thương nhỉ?” –Lão cười gằn tiếp –“Cháu trai à, con cũng sống không được bao lâu nữa. Thế này nhé, đừng bảo chú không nể tình máu mủ. Vợ và con của con cứ để đấy, sau này chú chăm sóc, con thấy thế nào?”

Vừa nói, cánh tay lão vừa giương ra chạm vào ống truyền thuốc trên cao. Tôi muốn nhón người lên để giật lại nhưng không thể, chỉ có thể trơ mắt nhìn lão diễn trò trước mặt mình.

“Rốt cuộc ông muốn gì?”

“Được, nói vào vấn đề chính.” –Lão hắng giọng, nụ cười trên môi cũng biến mất hẳn –“Vài ngày nữa là phiên tòa diễn ra. Con biết phải ăn nói thế nào rồi chứ hả?”

“Sao tôi lại phải nghe theo lời ông?”

“Tại sao à? Đừng quên, cháu trai, sống được bao nhiêu lâu nữa không phải con còn rõ hơn chú sao? Cho dù con đưa được chú vào tù thì thế nào? Phe cánh của chú còn đầy rẫy đó, muốn ra khó lắm sao? Huống hồ còn có một đạo luật, gọi là, bệnh nhân tâm thần thì có chế độ giam giữ đặc biệt, chẳng lẽ con chưa từng nghe sao?”

“An ổn nghe lời chú, chú sẽ để con bé này an toàn nằm ở đây qua ngày. Còn nếu không, chú cũng không chắc mình sẽ làm thế nào? Cử một thủ hạ trung thành đến đây chăm sóc nó chẳng hạn, hay đợi đứa trẻ sinh ra rồi nuôi dưỡng nó như chú nuôi dưỡng con vậy.”

“Ông uy hiếp tôi?” –Tôi gằn giọng, có thể cảm nhận mắt một mảnh sương mờ.

“Không phải uy hiếp mà là thương lượng. Hôm nay chú đến đây chỉ nói với con bấy nhiêu thôi. Cháu trai à, con vẫn nên chăm sóc cho mình thật tốt đi. Phiên tòa vài ngày nữa chú sợ con ra không được. Haha.”

Dứt lời, lão tông cửa đi ra ngoài. Tôi thở hồng hộc nhìn theo dáng lão, sau đó lại nhìn xuống Hân vẫn đang thản nhiên như đang ngủ.

Một nụ cười bất giác lại hiện trên khóe môi.

–oo0oo—

CHÍ BÂN

Từ chỗ Tử Kiệt về, tôi đi thẳng đến phòng bệnh của Dĩnh Hân. Hy Văn vẫn ngồi đó như bao ngày, sắc mặt cậu ấy càng lúc càng kiệt quệ, có lẽ cũng chẳng còn gắng sức được lâu nữa. Tôi quẳng xấp hồ sơ lên bàn, cau mày hỏi cậu ấy: “Lão ta được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Không chỉ cảnh vệ mà có cả người của cảnh sát nữa. Cậu vẫn quyết định như vậy sao?”

“Ừ.” -Cậu ta vươn ngón tay, lau lau trên gương mặt hồng hào của Hân, cũng không thèm quay sang nhìn tôi.

“Vậy cậu có nghĩ… nếu như cô ấy tỉnh lại…”

Cử động trên tay cậu ta có vẻ chậm lại đôi chút, đoạn, cậu ta giương mắt sang tôi, cười cười nhưng lại có một chất lỏng nào đó rơi trên gò má:

“Khi đó, giúp tôi nói với cô ấy, tôi rất hy vọng cô ấy có thể nuôi dạy con tôi trưởng thành khỏe mạnh, được không?”

Tôi cúi mắt, cố giấu đi đôi mắt đang bán đứng mình. Rõ ràng là cậu ấy khóc cơ mà. Sao sóng mũi tôi lại cay cay thế này?

Bên ngoài cửa sổ, mây đen gió bão vẫn cứ di chuyển không ngừng.

Chẳng ai ngờ được ngày hôm sau đó thành phố lại đón nhận một tin chấn động mới.

Vài ngày trước phiên tòa xét xử vụ án buôn lậu trẻ em lớn nhất thành phố, Lạc Quân đột nhiên lại bị tấn công. Theo lời một nhân chứng kể lại, chiếc xe ông ta đang chạy bon bon trên đường bỗng nhiên phát nổ. Tài xế chết ngay tại chỗ, bản thân Lạc Quân bị một người thanh niên kéo ra khỏi xe. Trong lúc mọi người vẫn còn chưa hết bàng hoàng vì vụ tai nạn thì người này đã rút súng chĩa ngay thái dương lão.

Người ta kể lại, lão liên tục quỳ xuống xin tha, nào là không ngờ gã thanh niên này có thể đứng dậy khỏe mạnh gì gì đó, rồi lão sẽ để hết tài sản lại cho anh ta, thế nhưng anh ta vẫn không chấp nhận.

Cảnh sát bao vây khắp nơi, làm thành một vụ chấn động lớn lúc đó, thậm chí có rất nhiều phóng viên cũng đánh hơi thấy mà tìm tới. Giữa vòng vậy, trong lúc cảnh sát không ngừng kêu gọi bỏ súng xuống và nhân viên đàm phán hết lời can ngăn, thì người thanh niên đó chỉ cười gằn một tiếng, sau đó tuần tự kể ra những người anh ta đã giết, những tội ác mà anh ta đã làm bao nhiêu năm nay.

Giống như một lời tự thú.

Cuối cùng vào khoảnh khắc đó, anh ta bóp cò súng.

Thấp thoáng trong nhóm cảnh sát có người thét lên, song tất cả đã quá muộn. Vài viên cảnh sát xuất phát từ tâm lý bảo vệ con tin đã nổ súng. Người thanh niên cả người đầy máu, gục ngã xuống bên cạnh Lạc Quân. Khóe môi anh ta nở một nụ cười mãn nguyện.

Phiên tòa xét xử vài ngày sau đó vẫn diễn ra, nhưng hai đầu sỏ quan trọng nhất đã chết trong sự kiện kinh thiên động địa đó. Giới truyền thông đưa tin liên tục trong mấy tháng trời, một vụ án mà những tình tiết trong đó đã trở thành sự kiện ly kỳ nhất, oanh oanh liệt liệt, cuối cùng cũng bị thời gian làm vùi lấp.

Thì ra tất cả chúng ta, dù đã từng có thời huy hoàng rực rỡ đến thế nào, quanh đi quẩn lại vẫn chỉ là một hạt bụi nhỏ giữa dòng đời mênh mông.

Trong vụ kỳ án này, tôi và Đường Phi đều bị sờ gáy. Tôi trực tiếp tham gia chỉ điểm giúp cảnh sát, sau đó lại có công lớn trong việc cung cấp thông tin phá vụ án, chưa kể việc Khải Nam và Dĩnh Ngôn hết lòng giúp đỡ chạy chữa cho tôi nữa. Thế nên cuối cùng tòa phúc thẩm xem xét rất lâu liền kết án 5 năm tù.

Dĩ nhiên, tôi chẳng ngồi bóc lịch lâu đến thế. Bởi là thanh niên gương mẫu thời đại mới, đẹp trai sáng láng, cải tạo tốt, giữa năm thứ ba tôi đã có thể vác ba lô ra khỏi trại giam rồi.

Cùng số phận với tôi là Đường Phi. Cậu ta vướng vào nhiều vụ án hơn tôi, dù Dĩnh Ngôn lo lắng thế nào, án của cậu ta cũng tròn trĩnh ở con số 10 năm. Thế nhưng thằng nhóc này bình thường lạnh lùng là thế, nhưng có tình yêu vào thì như hoa mọc sau mưa xuân. Cải tạo tốt, hiền lành hòa nhã không nói, chỉ 4 năm cậu ta đã gom luôn tấm bằng thạc sỹ chương trình đào tạo từ xa, nghiễn nhiên ôm lệnh đặc xá từ chính phủ, còn trở thành tấm gương trẻ lên tạp chí nữa. Lúc tôi cầm tờ báo có in hình cậu ta, lại nhìn vẻ mặt đắc ý dạt dào của hai vợ chồng trẻ kia, tự dưng có một cảm giác ganh tị không nói thành lời.

Ngày ra khỏi trại giam, đón tôi không chỉ có Dĩnh Ngôn và Khải Nam mà còn có Tử Kiệt. Vì nhiều lý do, lúc Hy Văn ra đi cả hai chúng tôi đều không thể đưa tiễn người bạn cùng uống máu ăn thề với mình. Có lẽ đến lúc chết, Lạc Quân vẫn không thể ngờ người ông ta coi là con cờ bí mật cuối cùng, lại chính là lá bài tẩy của chúng tôi.

Tự lão ta chui vào xe Tử Kiệt, tin vào sự tận tâm của cậu ta mà không ngờ cậu ta cũng như chúng tôi, đều muốn dồn lão vào chỗ chết.

Nghe nói tháng mười năm đó, bác sỹ thực hiện phẫu thuật lấy đứa bé trong bụng Kẹo Chanh ra rất thành công. Theo như lời dặn Hy Văn để lại, chúng tôi đặt tên nó là Thái Dương, hy vọng đứa trẻ sẽ giống như cái tên của thần mặt trời, sẽ soi sáng cho nửa đời còn lại của mẹ nó.

Kẹo Chanh vẫn ngủ, một giấc ngủ rất sâu, tưởng như không bao giờ tỉnh lại nữa. Tôi nghĩ như thế cũng có điểm hay. Ít ra thì chỉ trong giấc mộng triền miên đó, cô ấy mới có cơ hội gặp được Hy Văn.

Không biết chừng giờ này họ đã xây được một căn nhà trong mộng rồi cũng nên nhỉ?

Số tiền năm triệu USD trước đây được hoàn trả lại cho Dĩnh Ngôn. Cô ấy nhận lấy mà dường như vẫn không tin nổi.

Nói gì cô ấy, đến tôi còn không tin được nữa là. Chúng tôi dùng trăm phương ngàn kế, tổn hại tất cả người xung quanh mình để đoạt được số tiền này, cuối cùng lại trả nó về chỗ cũ. Nghĩ ra cũng có hơi tiếc nhỉ?

Haizz, nói cho cùng thì ích ra tôi cũng nên chừa lại một ít cho mình mới phải.

Đường Phi vẫn ở bên cạnh Dĩnh Ngôn. Bọn họ như chó với mèo mỗi ngày đều cãi nhau, có lúc tưởng như cắt đứt hẳn, song cuối cùng lại đâu vào đấy. Có lần tôi cũng thử tập tành hỏi Dĩnh Ngôn, rốt cuộc bọn họ có kế hoặc kết hôn không? Dĩnh Ngôn đỏ mặt đỏ mũi một hồi mới vô tình khai ra là cả lời tỏ tình Đường Phi vẫn chưa nói, thế nên tới giờ cô nàng vẫn chưa chấp nhận được mối tình càng rỡ này.

Sau đó dĩ nhiên phải nhờ tôi ra tay rồi. Trải qua đợt huấn luyện của tôi, cậu chàng Đường Phi cũng nhận ra sai sót của mình, rốt cuộc cũng rinh được Dĩnh Ngôn về làm vợ. Hôm đám cưới cậu ấy đúng là hoành tráng hơn hẳn trí tưởng tượng của tôi. Ca hát, nhảy múa, náo nhiệt đến gần sáng. Trong khi ai nấy vẫn còn đang chìm trong men rượu thì tôi xách một lon bia ra cạnh bể bơi, lại ngóng về phía xa xa, nơi các vì sao không ngừng lấp lánh.

Lại nhớ đến một buổi tối nào đó, chúng tôi cũng ngồi cạnh nhau như thế này. Tất cả bảy người, ca hát nhảy múa, cùng thả người ra dưới đất mà ngắm sao trời.

Thời gian thấm thoát thoi đưa. Bầu trời vẫn yên vị nơi chốn đó, chỉ có chúng tôi là từng người từng người một ra đi.

Thế gian này vốn dĩ là như thế, hợp hợp tan tan, rốt cuộc cũng chẳng biết ai mới là bến đỗ cuối cùng của ai nữa.

Khải Nam xách một lon bia ra ngồi cạnh tôi. Nhờ chuyên án được phá, gần đây cậu ấy đã lên đến chức phó cảnh sát rồi. Tôi vỗ vai cậu ấy, thật không hổ danh là Khải Nam, kẻ có tiền đồ sáng lạng nhất trong đám mà.

Chúng tôi cụng ly với nhau, thỉnh thoảng lại nghe tiếng Dĩnh Ngôn đang hát gì đó bên trong, giọng điệu say rõ mồn một. Trên bầu trời, các vì sao vẫn thi nhau tỏa sáng. Chẳng biết thời gian trôi đi bao lâu, Khải Nam lại đột ngột lên tiếng.

“Trước lúc Hy Văn mất, cậu ấy có nói một câu.”

“Hả?”

Tôi nghiêng người, song cũng không hỏi thêm. Tôi biết việc này ám ảnh Khải Nam lâu lắm rồi. Bởi vì trong chúng tôi, chỉ có mình cậu ấy là có mặt ở hiện trường ngày hôm đó. Tận mắt nhìn một người bạn mình chết đi, chuyện đó cũng chẳng dễ dàng gì.

“Lúc đó cậu ấy bị thương rất nặng, cả người đầy máu, thế nhưng mình cũng không hiểu được tại sao cậu ấy cứ nhìn đăm đăm vào mình, môi lắp bắp liên hồi điều gì đó. Mình nghe một câu rồi lại một câu, đến khi cậu ấy trút hơi thở cuối cùng mình mới hiểu được. Câu nói ấy là: “Nếu như có thể được sinh ra một lần nữa, tôi hy vọng chúng ta vẫn có thể là bạn của nhau.” – Khải Nam nốc một hơi bia, ánh mắt mơ hồ nhìn xa xăm ra khoảng không mịt mờ -“Lúc đó mình cũng ngạc nhiên lắm. Đã từng nhìn thấy thủ đoạn cậu ấy đối phó Dĩnh Ngôn, thế nên mình nghĩ đối với cậu ấy, trên đời này ngoài Dĩnh Hân ra chắc chẳng còn gì quan trọng…”

Khải Nam không nói nữa. Sóng mũi tôi có hơi cay, thế nên tôi vội cúi xuống, cười cười với chính mình. Thật ra nếu hôm đó Hy Văn không đánh thuốc tôi trước khi hành động, sợ rằng hôm nay ngồi đây, chỉ có một mình Khải Nam mà thôi.

Vì thế nếu để một người nói câu này, người đó phải là tôi mới đúng.

“Nam à, cậu biết không, thế giới này thật sự rất giả dối.” – Tôi cười cười nhìn cậu ấy, ánh mắt có hơi ngước nhìn phía trong đại sảnh –“Thế nhưng cuộc sống luôn có những điều phức tạp như vậy. Ai có thể cam đoan rằng mình mãi mãi không nói dối? Anh dối gạt tôi, tôi lừa lọc anh. Chúng ta luôn đề phòng lẫn nhau, vô hình chung lại đóng cánh cửa tình cảm của bản thân mình.”

Ánh mắt Nam có vẻ hơi ngạc nhiên. Tôi bật cười, lấy lon bia cạ cạ vào má cậu ấy.

“Cậu tin hay không cũng được. Mình với Văn chưa bao giờ muốn làm hại các cậu cả.”

Nam bật cười: “Cái đó thì mình tin. Các cậu chỉ muốn mình gãy chân què tay gì thôi là đã hả dạ rồi.”

“Thằng nhóc này, tôi nói thật sao cậu lại không tin hả?”

Tôi bật dậy, đá đá vào chân cậu ấy, thế nhưng Nam tránh đi được, cậu ta bốc một nắm cát quẳng vào mặt tôi. Phút chốc, từ trên xuống dưới người tôi toàn cát là cát cả. Căn bệnh sạch sẽ thái quá một lần nữa xộc thẳng vào não tôi, tôi điên tiết túm lấy cậu ấy. Cả hai đánh đấm một trận ra trò đến khi mệt lả rồi lại lăn kềnh ra đất.

Đã thật! Hình như đã lâu rồi chúng tôi không dần nhau nhừ tử như vậy.

Trong tiếng thở hồng hộc, đột nhiên Khải Nam nói: “Bân này, càng lúc nhìn cậu càng giống người đấy.”

Tôi hơi ngẩn ra, chồm tay khui một lon bia lạnh khác xối thẳng vào mặt mình.

“Sao thế? Tới kỳ kinh của cậu rồi sao?” – Nam tròn mắt hỏi.

“Kỳ cái đầu cậu ấy.” –Tôi bễu môi, bàn tay hơi úp lên mặt, chỉ chừa lại một kẽ hở giữa hai ngón tay để nhìn ngôi sao gần nhất –“Chỉ là tự nhiên nhớ tới trước đây Kẹo Chanh cũng từng nói vậy thôi.”

Không gian thoáng chốc lặng như tờ.

Mãi mới nghe thấy Khải Nam lên tiếng: “Nếu Kẹo Chanh ở đây, cô ấy sẽ nói gì nhỉ?”

“Bẩn chết đi được!” – Tôi đáp, không nén được bật cười.

“Còn Thiên Luân?”

“…” –Tôi vờ nghiêm mặt, lại nhớ đến dáng vẻ của Thiên Luân trước đây.

“Hy Văn thì sao?”

“Cút.”

“Haha, Bân à, mình phát hiện ra cậu tương đối hiểu bọn họ đấy.”

Có tiếng hò hét ầm ỹ bên trong. Tôi loạng choạng đứng dậy, nhìn xuyên qua dòng người thấy Phi vừa bế Dĩnh Ngôn lên, nụ cười trên môi cậu ấy mới rạng rỡ là thế.

Khó khăn lắm mới có thể đi đến ngày hôm nay. Vì vậy tôi tự nói với lòng mình: Dĩnh Ngôn, Đường Phi, các cậu phải thật hạnh phúc nhé.

Hạnh phúc thay cho cả phần chúng tôi nữa.

Trên bầu trời cao, ngàn vì sao vẫn sáng tỏ. Nhớ đến Hy Văn, đến Thiên Luân, Dĩnh Hân, khóe môi tôi lại nở thành một nụ cười hoàn mỹ.

Nếu như có thể được sinh ra một lần nữa, tôi cũng hy vọng có thể tiếp tục làm bạn với các cậu.

—-

Xin mạn phép vì mình sử dụng ảnh minh họa từ bộ phim “Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi” hơi nhiều. Nhưng thật sự là vừa may mình chỉ tìm được bộ ảnh này là có đúng 2 bạn gái và 5 bạn nam thôi 😥

About Y.A.O

Thích được gọi là tác giả. Mới viết được 1 vài tác phẩm tầm phào, nhưng hi vọng tương lai sẽ khá hơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: