Dòng thông tin RSS

Gặp em nơi tận cùng thế giới – Chương 1: Cô gái bí ẩn (Bản Beta)

 

Chương 1: Cô gái bí ẩn

gap-em-noi-tan-cung-the-gioi-123

Đột nhiên hắn có một cảm giác, phải chăng cuối cùng hắn cũng tìm được cô?

—oo0oo—

Rất nhiều năm sau này, khi Kỳ Phong dần đi đến điểm cuối cùng của sinh mệnh, có người đã hỏi hắn, câu chuyện rốt cuộc là bắt đầu như thế nào? Khi đó, hắn thở thoi thóp, cả thân mình bất động nằm trên bãi tha ma vốn chẳng còn ai sống sót, cánh tay vô thức lại tìm kiếm điều gì đó giữa không trung.

Từ lúc nào, hắn cũng chẳng nhớ rõ. Có lẽ là ở cánh rừng năm đó, khi hắn phát hiện ra mình có năng lực bất thường. Có lẽ là bước chân đầu tiên của hắn đến vùng đất bí ẩn này, cũng có lẽ vòng xoay của số mệnh đã khởi động trước đó lâu lắm rồi, từ cái buổi trưa đầy nắng nơi giảng đường kín người, hắn ngậm lấy đầu bút, ánh mắt lại lơ đãng ngắm nhìn áng mây trôi bên ngoài cửa sổ.

Trong trí nhớ mù mịt của hắn, hình như có một vị giáo sư già, ngón tay út đeo chiếc nhẫn bằng đồng khắc hình đầu sư tử, ánh mắt ông bị nhấn nhìm sau tròng kính dày cộm, và giọng nói vẫn ồ ồ vang lên.

“Lịch sử trái đất hình thành bốn tỷ năm, thế nhưng, con người chỉ thật sự có mặt trên hành tinh này từ bảy trăm nghìn đến một triệu năm về trước.

Không cần phải làm bất cứ hình thức so sánh nào, chúng ta cũng nhận ra được, quá trình hình thành và phát triển của loài người, từ loài động vật bốn chân, đến khi hình thành hai chi cầm nắm, dần dần trở thành loài vật thống trị thế giới này, ấy thế mà chỉ trong vài trăm ngàn năm ngắn ngủi. Con số đó so với độ tuổi hình thành của quả đất già cỗi chỉ như một giọt nước giữa đại dương.

Đi qua mấy trăm ngàn năm lịch sử, qua bao trận chiến khốc liệt tranh giành lãnh thổ, loài người dần tiến hóa đến một tầng lớp cao hơn, mà ở đó, chúng ta trở nên tách bạch hoàn toàn với các loài động vật còn lại. Chúng ta tự đặt cho chúng ta một cái tên: CON NGƯỜI, và đồng thời cũng đặt tên cho hàng tỷ sinh linh khác trên trái đất này, mặc kệ chúng có đồng ý hay không.

Con người luôn cho rằng mình là loài động vật thông minh nhất thế giới. Vào thời đại này, chúng ta hầu như không có một đối thủ khác loài nào khác. Thế nhưng, với sự tìm tòi vô tận của các nhà khoa học, chúng ta phải đặt ra một giả thuyết: Liệu bốn tỷ năm trước khi loài người hình thành và phát triển, có thật sự là trái đất không hề có bất kỳ nền văn minh nào khác hay không? Rồi các truyền thuyết, các thần thoại hầu như luôn có điểm tương đồng trên khắp thế giới là từ đâu mà có? Liệu tất cả những sự trùng hợp đó chỉ bắt nguồn từ trí tưởng tượng của con người, hay dựa trên những hiện thực nào đó đã bị lớp bụi thời gian bào mòn, đến mức chúng ta chẳng thể phân biệt đâu là thực, đâu là ảo nữa?

Hôm nay, tôi sẽ đưa lớp chúng ta đến một hiện tượng kỳ bí, những sự biến mất bí ẩn của các nền văn minh lớn mà cả khoa học cũng như con người không thể nào giải thích được. Có người nói, sự hiện diện của họ chẳng qua là do tự chúng ta thêu dệt nên thành huyền thoại, cũng có người nói, đó chẳng qua là do sự can thiệp của người ngoài hành tinh đến cuộc sống của con người. Rất nhiều giả thuyết được đặt ra, nhưng nó đều có một điểm chung, đó là câu hỏi lớn mà khoa học đương đại, cũng như những hiểu biết của con người trong thời điểm hiện tại không thể nào lý giải”.

Trên bục giảng, đối diện với hơn một trăm sinh viên đang tỉ mẩn ghi chép mọi thứ vào vở, vị giáo sư tóc bạc bỗng hắng giọng, tay ông chỉnh cặp kính trước mắt, đăm đăm nhìn về dãy bàn trong cùng, nơi một nam sinh đang gà gật tựa đầu vào tường. Môi cậu ta hơi nhếch, vang lên những tiếng ngáy khe khẽ.

Cả lớp học vốn chỉ có mỗi tiếng ngòi bút cạ vào giấy âm ỉ bỗng im phắt lại, những cái đầu ái ngại vội ngẩng lên, đầy lo lắng nhìn về khoảng trống giữa hai dãy ghế, nơi vị giáo sư đáng kính đang chậm rãi bước xuống. Ông đứng đối diện với cậu sinh viên, cây bút lazer trên tay gõ gõ xuống mặt bàn, vang lên những tiếng lạch cạch khô khốc.

“Kiệt? Khải Kiệt?”.

Có mấy nam sinh phía sau không thể thờ ơ nữa, vội lấy tay khều cậu bạn nọ dậy. Cậu ta ngái ngủ rên lên vài tiếng, sau đó ánh mắt lại mở to nhìn vị giáo sư đang phẫn nộ trước mặt.

“Tôi nhớ không lầm em là Khải Kiệt?”. Giọng ông giáo vang lên ồm ồm, có vẻ đã kìm nén hết sức.

Kỳ Phong giật thót mình mà ngồi thẳng thớm dậy. Hắn gãi gãi đầu, biết lần này mình lại gây ra họa lớn rồi. Đây đã là lần thứ bao nhiêu hắn ngủ gục trong lớp học của ông lão tóc bạc này nhỉ? Năm hay mười? Đáng ghét là lần nào ngủ cũng bị bắt gặp cả.

Thật ra Kỳ Phong cũng không phải là sinh viên lớp này, chẳng qua hắn đi học để điểm danh giúp Khải Kiệt mà thôi. Nghĩ vậy, hắn nhếch môi, cố chặn ý nghĩ tinh nghịch thoáng qua trong đầu.

“Vâng ạ”. Hắn ngoan ngoãn đáp.

“Em có vẻ giỏi đến mức chẳng mấy quan tâm đến tiết học của tôi nhỉ?” Vị giáo sư chỉnh lại cặp kính dày để nó không tròng trành nơi đầu mũi, vừa nói vừa gõ đầu bút vào cạnh bàn. Phong định đứng dậy cho phải phép, nhưng vừa cử động, hắn lại nhận ra chân mình mắc vào kẹt ghế của bàn phía trên, thế là đành phải hi hi cười trừ.

“Vậy, hôm nay lớp học đến đây thôi”. Vị giáo sư tiếp. “Tiết học sau, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những nền văn minh đã biến mất trên thế giới, có lẽ tiết này nên để em Kiệt đây dạy vậy. Thế nhé. Tiết kế xem như tôi dự giờ. Cố mà thể hiện bản lĩnh của em đi”.

Nói rồi ông đặt tay lên vai hắn, đoạn nheo mắt, bước thẳng về bàn phía trên thu dọn tài liệu. Phong đờ đẫn nhìn ông rồi lại quay sang nhìn các bạn trong lớp, lúc này vẫn còn đang ngơ ngẩn. Ý ông lão này là gì đây? Thật sự bắt hắn phải đứng lớp sao?

Lòng Phong thầm than không ổn rồi. Chẳng thà ông lão cứ trừ thẳng điểm vào sổ của Khải Kiệt, điểm chuyên cần điểm giữa kỳ gì đó, hắn cũng mặc. Dù gì thì đây cũng là điểm của cậu ta chứ có liên quan gì đến hắn đâu. Thế nhưng hình phạt của ông lúc này lại khiến hắn đờ đẫn cả người. Hắn vốn chẳng có chút kiến thức nào, đứng ra để ông thầy có cớ phê bình cũng không ổn, mà để Khải Kiệt xuất đầu lộ diện thì càng gay hơn. Hắn gõ gõ tay vào đầu mình, cố nén tiếng thở dài, để ông lão biết thằng oắt vốn chẳng đi học tiết nào thì khác nào bảo nó đóng tiền học lại từ bây giờ?

Phong cứ ngồi thẫn thờ suy nghĩ, đến khi lớp học đã tan lúc nào hắn cũng không rõ. Lúc hắn nhận ra điều này đã là tiếng chuông giữa giờ vang lên. Khoác vội cặp sách vào người, hắn nuốt mấy câu oán hận vào lòng. Chuyện gì thì cũng diễn ra rồi, chắc chỉ còn một cách tìm Khải Kiệt thương lượng vậy.

Mảnh sân trường vào giờ giải lao lúc nhúc những sinh viên đang rôm rả trò chuyện. Kẻ ôm cặp sách lao nhanh về nhà, người túm tụm lại bàn bạc kế hoạch cho buổi tối. Kỳ Phong lạc lõng hẳn trong đám người. Hắn lấy xe đạp rồi quẳng chiếc giỏ sang bên hông, mắt cũng chẳng thèm liếc lại đoàn người phía sau lấy một cái.

Chiếc bóng của hắn dần dần khuất hẳn bên ngoài cổng trường. Sau lưng hắn, ánh tà dương lấp ló bên dưới hai khóm mây lững lờ, tựa như trốn tránh nụ cười bí hiểm của thiên nhiên.

Khải Kiệt là bạn thân nhất của Kỳ Phong. Trong trí nhớ của hắn, từ mấy ngày đầu hắn bắt đầu chập chững biết đi thì Khải Kiệt đã là hàng xóm của hắn rồi. Kiệt lớn hơn hắn vài tháng tuổi nên cũng phát triển sớm hơn một tí. Lúc Kiệt biết nói, Phong vẫn còn bị người lớn tra tấn hàng ngày bằng hàng tá từ ngữ như: “Gọi mẹ đi con!”, “gọi ba đi!”, “chị chị!”. Từ khi đó, mẹ Khải Kiệt đã thường xuyên bế cậu ta sang nhà chơi rồi. Kiệt nghe ba mẹ và chị Phong lặp lại liên tục cũng hình thành thói quen. Mỗi lần nhà họ đang dạy hắn nói, cậu ta lại nhanh nhảu lên tiếng trước “ba”, “mẹ”, “chị”. Mấy người lớn thấy thế bèn mất hứng, chỉ vỗ đầu cậu ta rồi cười cười không nói gì nữa.

Phong thấy thế ức lắm. Có lần nó mỏ tròn mỏ dẹt, cuối cùng cũng bật ra được một tiếng “mẹ”, nhưng hai người lớn lúc này lại đang tám chuyện với nhau, tiếng nhạc cũng khá lớn nên chẳng ai nghe rõ lời cậu chàng. Phong khóc đến nước mắt nước mũi gì cũng trào hết ra ngoài, trong khi Kiệt bên cạnh chỉ cười ngặt nghẽo. Phong giận đến tái mặt, nó mím môi, bật ra một tiếng uất ức: “Kiệt!!”.

Xui rủi thế nào, lúc này bản nhạc hòa tấu trong đĩa vừa chuyển sang bài khác. Chữ “Kiệt” mà Phong sống chết bật ra lại bị người lớn nghe không thiếu mảnh nào.

Sau này trưởng thành, người lớn hai nhà vẫn thường nhắc lại câu chuyện này. Trong mắt họ, người đầu tiên Phong gọi tên được chẳng phải ba cũng chẳng phải mẹ, mà là thằng nhóc nhà kế bên. Được như vậy ắt hẳn là hai đứa có duyên lắm lắm. Ba mẹ hắn vì thế càng thương yêu Kiệt hơn.

Phong thì không được như thế. Chữ “Kiệt” đến tận giờ vẫn là nỗi ám ảnh của hắn. Thế nên hắn thường gọi cậu bạn là Khải Kiệt, hoặc cả tên lẫn họ. Có thế mới nguôi ngoai bớt được nỗi xấu hổ ăn mòn hắn bao năm.

Trưởng thành, Phong và Khải Kiệt không học chung một trường nữa nhưng quan hệ vẫn khăng khít như trước. Đến mấy năm cấp ba thì ba mẹ Kiệt lần lượt mất, cậu ta ở với bà trong căn hộ ở ngoại thành, thi thoảng vẫn ngủ lại nhà Phong. Năm ngoái Phong vào đại học, xem như đã trưởng thành, ba mẹ hắn quyết chí để hai đứa con ở nhà mà theo đuổi giấc mơ khảo cổ thuở thiếu thời. Họ xin nghỉ hưu non, sau đó tham gia một đoàn khảo cổ nước ngoài đóng quân ở cao nguyên đá Đồng Văn (1). Thế nên căn hộ năm đó giờ chỉ còn mỗi Phong và bà chị sáng đi tối về là Tâm Du mà thôi.

Khải Kiệt làm bảo vệ ca tối trong Bảo tàng lịch sử. Thi thoảng, khi cậu ta bận chạy đua giữa các công việc làm thêm, Phong cũng cũng tạt sang giúp một ít. Dần dần, hầu như nhân viên trong bảo tàng hoặc khu vực quanh đó đều quen biết hắn.

Phong dừng xe trước tòa bảo tàng đã mấy trăm năm tuổi. Hắn đá chống xe, nhìn lại đồng hồ, vẫn còn bốn mươi phút nữa mới đến giờ Khải Kiệt tan ca. Để không làm phiền cậu bạn, hắn quay xe lại, rẽ sang quán cà phê nằm bên kia đường. Đó cũng là quán quen của hắn và Kiệt.

Trung tâm thành phố vốn là sự kết hợp hài hòa của các lối kiến trúc Đông và Tây, rải rác đây đó là những tòa nhà được xây dựng từ thời Pháp thuộc, xen lẫn giữa hàng chục tòa nhà cao tầng hiện đại là những khu dân cư nhỏ hơn, mang đậm nét đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Thế nhưng những khu nhà như quán cà phê Destiny đây thì hoàn toàn khác hẳn. Không chỉ khoác lên ngoài lớp tường gạch u ám kỳ bí, bên trong căn tiệm cũng khiến người ta liên tưởng đến gian nhà tự học trong bộ phim Harry Potter nổi tiếng. Nằm lạc lõng giữa thành phố hoa lệ, bảng đèn xanh đỏ của chữ “Destiny” kiêu hãnh nhấp nháy, lẳng lặng quan sát nhịp sống vội vã chốn thị thành.

“Hôm nay tới sớm nha. Quán có món mới, cậu muốn thử không?”.

Vừa đẩy cửa, bà chủ quán đã vồn vã chào mời hắn. Chủ của quán cà phê này là một cặp vợ chồng ngoài ba mươi tuổi. Phong quen biết họ cách đây hơn một năm, lúc Khải Kiệt mới chân ướt chân ráo vào làm việc ở tòa bảo tàng đối diện. Thoạt trông họ có vẻ từng trải hơn rất nhiều so với độ tuổi ba mươi vốn có, lối sống lại khá kỳ lạ. Chị vợ hầu như là một tín đồ cuồng nhiệt của những bộ bài tarot, trong khi đó anh chồng thi thoảng hắn mới gặp được, mà mỗi lần gặp là lại níu lấy tay hắn, hỏi xem hôm nay có nhận thấy sự khác biệt của chòm sao nào đó hay không.

Phong đặt cặp xách lên chiếc bàn cạnh cửa sổ, sau khi yên tâm là từ vị trí này có thể thoải mái quan sát bên ngoài mà không bị ai làm phiền, hắn hắt hơi, ra vẻ đau khổ khước từ:

“Thôi, chị xinh đẹp cho em tách latte được rồi, em còn phải tranh thủ làm bài tập nữa”.

Ngụ ý của câu nói này chính là: Nếu em uống món mới của chị, có khi ngộ độc đến cả bài tập cũng làm chẳng nổi nữa ấy chứ.

Hôm nay chị Mạn, chủ quán mặc một chiếc đầm hoa dài chấm gót. Mái tóc nâu của chị ta được uốn xù rồi quấn lên cao thành búi, hai tai đeo hai cái vòng bự tổ chảng, đến mức mỗi bước đi đều khiến Phong lo lắng chúng sẽ rơi xuống đất mất. Lúc bưng tách cà phê ra, chị ta nhìn chằm chằm hắn, vẻ lo lắng hỏi:

“Cậu không sao đấy chứ? Ấn đường cậu tối lắm nha”.

Hắn ngẩng đầu, cười hề hề lấy lòng: “Ui da, chị xinh đẹp của em không phải chỉ biết bói tarot thôi sao? Từ lúc nào chị biết coi tướng luôn ấy nhỉ?”.

“Đừng có nịnh. Chị nói thiệt đó. Sắc mặt cậu đen xì, chắc chắn là có điềm gì rồi. Hay để chị đây xem cho cậu một quẻ nhé?”.

Dĩ nhiên là Phong chẳng hề đồng ý lời đề nghị này, lập tức tìm mọi cách từ chối. Chị Mạn kỳ kèo mãi không được, chỉ có thể lẳng lặng trở lại quầy bar, mắt vẫn chăm chú nhìn cậu sinh viên trước mặt. Mãi một lúc, chị lắc đầu, cố gắng trấn tĩnh cảm giác bất an lạ thường, vội vã làm tiếp công việc của mình.

Bên ngoài, những hạt mưa lác đác bắt đầu tạt vào cửa kính, như bức tranh minh họa cho giọng hát chàng ca sỹ đang ngân vang trong tiếng nhạc nhàn nhã.

“Chưa gặp em, tôi vẫn nghĩ rằng,

Có nàng thiếu nữ đẹp như trăng.

Mắt xanh lả bóng dừa hoang dại,

Mây ngàn gió núi đọng trên mi… (1)

Phong xoay đầu bút trong tay, hơi mím môi nhìn ra tấm cửa kính đọng nước. Trên bàn, bức vẽ một cô gái gần như đã hoàn thành, chỉ là nghĩ mãi nghĩ mãi, hắn vẫn không sao vẽ được gương mặt cô ta.

Nói đến cũng thật kỳ lạ. Bao nhiêu năm qua, hắn mơ thấy giấc mộng đó biết bao lần, ấy thế mà vẫn chưa từmg nhìn rõ nét mặt cô gái đó. Thậm chí có đôi khi tỉnh lại giữa đêm, hắn đã từng nghĩ đến cô gái thật sự là một giấc mộng, hay chỉ là sản phẩm do trí tưởng tượng của hắn tạo ra?

Bên kia đường, một chiếc xe trật tự rẽ hướng từ Thảo Cầm Viên, dừng lại ngay trước Bảo tàng Lịch sử Thành phố. Kỳ Phong nhìn sang, hắn bắt đầu cảm thấy lo lắng trước đám đông nhốn nháo, ngay cả dưới màn mưa cũng nhìn rõ vẻ vội vã của các nhân viên. Chưa kịp nghĩ nhiều, chiếc điện thoại đặt trên bàn đã đổ chuông từng hồi.

“Bên này có sự cố, có lẽ tới khuya mình mới về được, cậu cứ về trước đi. Tài liệu đó mai đi học mình sẽ lấy”.

Hắn nhìn dòng tin nhắn vội vã, không nén được cảm giác hiếu kỳ. Công việc bảo vệ trong Bảo tàng lịch sử rất nhàn hạ, trừ mấy đoàn khách du lịch hoặc học sinh đến tìm hiểu thì chẳng gặp mặt ai khác, làm sao lại có sự cố gì được?

Nhưng hắn cũng không nghĩ được nhiều, nhìn thấy đồng hồ đã chỉ sáu giờ hơn, lúc này mới gọi chị Mạn ra tính tiền, đoạn thu dọn đồ đạc, khoác túi xách bước ra ngoài.

Bảo tàng Lịch sử thật sự xảy ra chuyện lùm xùm gì đó. Lúc Phong ra ngoài lấy xe, nhân viên đã bắt đầu cho phong tỏa khuôn viên tòa nhà. Thấp thoáng xa xa, hắn thấy bóng vài chiếc xe cảnh sát giao thông đang phóng đến. Con phố vốn đã nhỏ hẹp giờ lại chật ních những bóng người hiếu kỳ kéo đến xem. Hắn chẳng nhúc nhích được, vội khiêng xe lên làn đường dành cho người đi bộ, cố len lỏi nhanh qua khỏi dòng người.

Đến một góc phố nhỏ, hắn mới cảm thấy không khí dễ thở chút. Nhưng vừa lúc ấy, bả vai đã bị một cánh tay mềm mại nắm lấy. Còn chưa hoàn hồn thì bóng đen đã kéo hắn vào trong ngõ. Trong khoảnh khắc tiếp xúc ấm áp giữa hai cánh tay, cả người Phong như mềm nhũn đi. Hắn không biết phải phản kháng thế nào, cũng chẳng hiểu chuyện gì đang xảy ra, chỉ vội vàng giằng tay lại, cẩn thận quan sát cô gái trước mặt.

Chính xác thì bóng đen vừa tập kích hắn là một cô gái rất nhỏ nhắn. Cô hầu chưa chỉ đứng tới ngực hắn, mái tóc dài đơn giản phủ xuống vai, che đi phần nào đôi mắt to tròn sắc bén, chiếc mũi cao cong cong, làn môi hồng mọng nước. Trong khoảnh khắc vừa nhìn thấy cô, hắn như ngây người đi.

Phải nói là, hắn nhìn thấy biết bao cô người mẫu trên tạp chí; hot girl, hoa hậu gặp mặt cũng chẳng ít chút nào, thế nhưng lại chưa từng nhìn thấy một cô gái nào như vậy.

Do giằng co, tầm mắt hắn rất gần với gương mặt cô. Cô có làn da cực trắng, so ra thì không thua kém men sứ là bao, song lại chẳng mang chút hương phấn nào như các cô gái thành thị. Ngang trán cô đính sợi dây trang sức màu xanh biển, mái tóc cực dài buông thả xuống lưng, còn mặc bộ áo váy dài bằng lụa trắng, khiến hắn bất giác liên tưởng đến hình tượng nữ thần trong các câu chuyện thần thoại Hy Lạp cổ.

Kỳ Phong chớp chớp mắt, ấn tượng ban đầu quá mức choáng ngợp, đến mức khiến hắn không nhận ra được vẻ xúc động của cô gái. Chưa kịp lấy lại tinh thần, cô bỗng nhào đến ôm lấy hắn. Thân hình nhỏ bé dán chặt vào ngực khiến đầu óc hắn múa may quay cuồng. Môi hắn run run, nhưng lại chẳng thốt ra được tiếng nào.

“Là anh?”.

Tiếng nói phát ra mong manh mà vụn vỡ, trong nghẹn ngào lại có hương vị của vui sướng. Hắn cố áp chế xúc cảm mãnh liệt trong lòng, đợi cô gái có vẻ bình tĩnh lại mới nắm hai vai cô, chầm chậm đẩy ra.

“Cô biết tôi sao?”.

Đừng bảo Kỳ Phong đa nghi, hắn biết cô gái trước mặt đây rất xinh đẹp, còn tự nguyện đến làm quen, thế nhưng ở cái thành phố này chẳng thể lơ là cảnh giác được. Hắn xoay đầu nhìn tứ phía, tự hỏi mình có bị dính vào một chương trình thực tế nào đó không. Khi thấy đám đông quanh đó vẫn nhốn nháo, chẳng ai mảy may chú ý đến hai người họ, trong đầu hắn lại dần hình thành suy nghĩ, nếu không phải cô nhận lầm hắn với ai khác thì chắc chắn là kẻ lừa đảo rồi.

Ánh mắt cô gái ngây như phỗng. Cô nhìn hắn, đôi mi thất thần chớp nhẹ. Hàng mi cô rất dài, khẽ lay trước gió khiến hắn có một cảm giác thương xót nhẹ nhàng dâng trong lồng ngực.

Một cô gái thế này, thật sự khiến bất cứ chàng trai nào cũng có ý muốn bảo vệ.

“Anh không nhận ra em?”.

Giọng cô khe khẽ, vừa mỏng manh lại mang theo ý tủi thân cùng hoài nghi. Thế nhưng trước vẻ mặt mờ mịt đó, hắn chỉ nhoẻn miệng, lắc đầu.

Đột nhiên hắn rất muốn xem cô bày trò gì tiếp đây.

Trước vẻ thản nhiên của hắn, cô khôi phục tinh thần rất nhanh. Vừa định nói thêm điều gì đó thì có tiếng bước chân dồn dập đến gần, hắn nghe có tiếng loa ồn ào ngoài kia, thêm vào đó, người đến hóng chuyện ở bảo tàng cũng dần lan rộng, chẳng mấy chốc làm tắc nghẽn cả con đường.

Quan sát thấy tình hình, cô gái quay lại, dùng giọng điệu lạnh lẽo nói với hắn.

“Ở đây đông người ồn ào quá, em lại không biết đường. Anh có thể đưa em ra khỏi đây không?”.

Cảm giác sững sờ dần trôi qua khiến hắn lấy lại vẻ giễu cợt vốn có. Hắn khoanh tay lại, cười cười: “Cô em, chúng ta chỉ mới gặp nhau có mấy phút thôi, cả tên cô tôi còn chưa biết, sao lại muốn phát triển nhanh đến vậy chứ?”.

Cô gái ngạc nhiên nhìn hắn, bỗng nhiên lại lộ ra một nụ cười tựa như hoa nở. Hắn vừa nhìn thấy đã mê man.

“Thật sự đúng là anh rồi!”.

Hắn chẳng hiểu cô nói gì. Bước chân và tiếng huyên náo vẫn ồn ã vang lên, cánh tay cô níu lấy tay hắn càng chặt hơn, khiến hắn nhận ra cô dường như e sợ tất cả mọi người bên ngoài. Hắn cau mày, đầy cảnh giác:

“Đừng nói cô vừa ăn trộm thứ gì đó nha?”.

Cô không đáp, vẻ mặt ngây ra, hai hàng mi cau lại như thể không hiểu lời hắn. Hắn thở dài, cũng không nghĩ được gì nhiều, vội lôi cả cô và chiếc xe vào một ngõ khác, sau đó men theo lối tắt đi ra đường lớn.

Những âm thanh ồn ào dần bỏ lại sau lưng, cô gái nép vào người hắn, thi thoảng còn có thể nghe được hương thơm nhàn nhạt tỏa ra từ đỉnh đầu cô.

Phong chưa bao giờ tiếp xúc gần gũi với một cô gái như vậy. Cảm xúc này khiến nhớ đến cô gái trong giấc mơ, nhớ đến ngữ điệu lạnh lùng, nhớ đến hơi ấm mềm mại chạm khẽ vào lòng bàn tay hắn.

Đột nhiên hắn có một cảm giác, phải chăng cuối cùng hắn cũng tìm được cô?

Hai người đi mãi, đến lúc ra đến đường lớn hắn mới buông tay cô ra, thở phì phò nói: “Xong rồi nhé. Giờ tôi có việc phải về. Cô cũng nên về nhà đi. Chẳng biết ba mẹ cô nghĩ gì, sao lại để một cô bé ngơ ngơ thế này ra ngoài một mình”.

Mắt cô mở to, môi mím lại đầy vẻ kháng nghị. Phong nhảy lên xe, vừa định chạy đi thì lại thấy cô cứ đứng mãi bên đường, cả chân cũng chẳng buồn nhúc nhích. Hắn thầm trách mình lo chuyện bao đồng, nhưng cũng quay sang hỏi cô. “Sao còn chưa đi?”.

Cô gái nhìn thẳng vào mắt hắn, nhỏ nhẹ đáp. “Em không có nhà”.

Phong quan sát cô gái một cách cẩn thận. Dựa vào vóc dáng nhỏ nhắn, gương mặt xinh xắn không chút son phấn này khiến hắn thật sự có cảm giác như cô chỉ mới là nữ sinh trung học. Song ánh mắt cô lại cho người ta một cảm giác áp bức khó diễn đạt thành lời. Chẳng biết sao càng nhìn hắn càng cảm thấy cô thú vị. Đôi mắt lém lỉnh thông minh, giọng nói lại nhỏ nhẹ như chim hoàng yến, chỉ vừa thỏ thẻ thôi đã khiến lòng hắn mềm nhũn rồi.

Trong phút đó đột nhiên hắn có một suy nghĩ. Khỉ thật, sao lại để hắn gặp được một cô gái thế này? Nếu có cơ hội, hắn thật sự muốn theo đuổi cô.

“Cô tên là gì?”. Hắn hạ giọng, khịt khịt mũi.

Cô gái nghiêng đầu, hàng mi mắt hơi hạ xuống, mất hồi lâu mới thốt ra được một cái tên: “E-đen”.

“Ý cô là Eden?”, Phong nhăn mặt, hàng mày cũng vì thế mà kéo dài thành đường thẳng. Cô gái vuốt vuốt tóc, lặp lại như bắt được vàng.

“Đúng rồi đúng rồi, là Eden.”

“Cô có người quen nào ở đây không?” Phong chẳng biết sao đột nhiên mình lại lo lắng chuyện bao đồng như vậy, song nhìn vào ánh mắt đáng thương đó, hắn lại không nỡ để cô lại một mình. Eden ngập ngừng mất mấy giây mới ngẩng đầu nói.

“Có. Có một…. ừm, có một người bạn.”

“Cô ở cùng với bạn sao?”. Hắn đoán mò. Đối với việc cô không nói tên thật, hắn cũng không ý kiến gì, dẫu sao thời đại này dân tình dùng nick name vẫn đầy đường ra đấy, thậm chí bạn bè trong lớp hắn vẫn gọi nhau bằng tên facebook cơ mà. Nhớ đến vẻ mặt ngỡ ngàng của cô suốt con đường vừa rồi, hắn càng đoán chắc cô mới lên thành phố, chẳng trách cô nhìn cái gì cũng lạ lẫm như vậy.

Cô không đáp lời, hắn mặc nhiên cho là mình đoán đúng.

“Em có thể ở chỗ anh vài ngày không?”. Im lặng một lát, cô đột nhiên đề nghị. “Em vừa đến đây, hành lý và tiền bạc đều bị trộm mất. Nơi này rất xa lạ, em lại không biết gì cả. Chỉ vài ngày thôi”.

Mắt Kỳ Phong chớp chớp, tự mắng mình mấy mươi lần. Thật ra lúc cô vừa dứt lời, hắn thật sự đã muốn đồng ý cái rụp rồi, thế nhưng ngẫm đi ngẫm lại vẫn cảm thấy không đúng, lỡ cô ta thật sự là lừa đảo thì sao? Thời đại này chó sói đội lốt khăn quàng đỏ cũng không ít đâu à.

Song vẻ mặt cô lại khiến hắn không đành lòng, giọng điệu cũng chẳng chừa cho hắn một con đường nào để từ chối. Hơn nữa hắn quan sát cô một lúc, nhận thấy cô gái này có điều gì đó rất kỳ lạ. Nghĩ đến mấy ngày này Tâm Du lại không ở nhà, dù đã quyết định nhưng hắn vẫn cười hề hề, vờ vịt hỏi:

“Tôi không cho ở nhờ free đâu. Cô biết làm gì? Nấu cơm, giặt giũ, lau nhà không?”.

Lông mày cô gái nhăn lại, chẳng biết có hiểu hắn nói gì không, song vẫn gật đầu nhẹ.

“Vậy thôi được. Nhưng nói trước ở nhà tôi thì phải nấu cơm làm việc nhà cho tôi đấy. Hơn nữa khẩu vị của tôi cũng không dễ nuôi đâu à”.

Hắn nhảy lên yên xe, thấy cô vẫn đứng ngây như phỗng, bèn vỗ vỗ yên sau, hất đầu bảo cô: “Lên xe đi chứ! Tôi chở cô về”.

Eden nhìn yên ghế sau một hồi, vết hằn giữa hai hàng mày càng trở nên rõ nét hơn. Ánh mắt cô tinh tế quan sát dáng ngồi của hắn, sau đó cũng vén váy dài, ngồi khép nép lên yên sau.

Con đường về nhà hắn rất êm, song chẳng hiểu sao cô gái sau lưng lại run rẩy đến đáng sợ. Đôi lúc bất chợt dừng xe ở đèn xanh đỏ, Phong vô tình cảm nhận thấy bàn tay cô bấu chặt lấy hông hắn mạnh hơn. Hắn không nhìn lại, song vẫn đoán được cô đang sợ hãi. Một ý nghĩ lóe lên trong đầu hắn: Đừng nói đây là lần đầu tiên cô ngồi xe đạp đấy chứ?

Đến một ngã tư có biển báo đang thi công, hắn cố ý lách nhẹ. Eden hầu như ôm chặt lấy hắn. Khoảnh khắc gương mặt bầu bĩnh của cô áp sát vào lưng, đột nhiên gò má hắn cũng ửng đỏ, trái tim hai mươi năm chưa từng lạc nhịp ngâm nga một tiếng thở dài.

Hắn nghĩ, xong rồi, thật sự lần này toi mất rồi.

Đột nhiên hắn lại nghĩ đến Khải Kiệt, nhớ đến mỗi lần thằng oắt kêu ca mình và bạn gái là tiếng sét ái tình, vừa gặp đã yêu, hắn nghe xong đều cười khẩy. Phong đâu phải chưa từng hẹn hò, thế nhưng chính vì vậy hắn càng không tin sự tồn tại của tình yêu sét đánh. Trên đời này làm gì có thứ tình yêu kỳ quặc như thế. Bạn vừa gặp một người, chẳng hiểu cô ta là người thế nào, tính cách ra sao thì làm sao có thể có gái gọi là yêu thật lòng? Cho đến tận hôm nay.

Phong cũng chẳng biết, hắn có phải là rung động trước Eden thật hay chẳng qua chỉ là hứng thú nhất thời, thế nhưng lúc nhìn thấy cô đứng trước nhà hắn, nửa ngơ ngác không dám bước vào, nửa cố gắng giữ lại cho mình vẻ điềm tĩnh mọi khi, bất giác hắn lại bật cười.

Cô vừa ngây thơ đáng yêu, lại còn vẻ ngoài cố chấp ngang ngạnh như thế, đừng nói là hắn, sợ rằng bất cứ chàng trai nào gặp phải cũng xiêu lòng mất.

Nhà Phong nằm trong một khu dân cư cao cấp, với những ngôi nhà sân vườn đặt san sát nhau thành từng lô. Kỳ nghỉ vừa rồi, Tâm Du ra bắc thăm ba mẹ vẫn chưa về nên căn nhà chỉ có mỗi mình hắn. Nhà chỉ có hai chị em, đồ đạc cũng không có gì nhiều, hắn lại thường xuyên đi vắng nên căn hộ càng có vẻ thiếu sức sống hơn nữa.

Phong bỏ cặp xách xuống sô pha, gạt mớ giấy gói bừa bãi trên bàn ra rồi tự rót cho mình một cốc nước. Uống cạn, hắn mới nhận thấy sự thất thố của mình, vội quay lại nói với Eden vẫn ngơ ngẩn đứng ngay cửa.

“Cô… ngồi đây một lát. Tôi dọn dẹp nhanh thôi”.

Tầm mắt Eden hết lướt chỗ này lại chạm đến chỗ kia, nhìn khắp một lượt trong nhà. Vẻ mặt cô không thể hiện gì, song cũng khiến Phong ngượng chín cả người. Thôi được, hắn thừa nhận trong thời gian bà chị không có nhà, hắn thật sự đã biến căn hộ này thành một bãi chiến trường nho nhỏ.

Lúc hắn qua loa dọn xong mọi thứ thì đã gần nửa giờ sau đó, Eden vẫn đứng ngây người cạnh kệ sách, đôi mắt to tròn nhìn đăm đăm vào quả cầu tuyết trong kính. Vóc người cô vốn nhỏ nhắn, lại cúi gập xuống để nhìn rõ quả cầu hơn, nhìn từ xa xa trông như một cô bé học sinh cấp ba đang mê mẩn đồ chơi vậy. Hắn bước đến mở cửa kính lấy quả cầu tuyết ra, cười cười trêu chọc cô.

“Đừng nói là chưa nhìn thấy bao giờ nhé”.

Nói rồi lại mở nút nguồn, để những hạt tuyết trong quả cầu xốc lên, tung bay xào xạc quanh hai cặp tình nhân bằng nhựa. Không gian vang vọng tiếng nhạc như có như không.

Love in your eyes

Sitting silent by my side

Going on holding hand

Walking through the nights

Hold me up. Hold me tight

Lift me up to touch the sky

Teaching me to love with heart

Helping me open my mind… (3)

Tiếng nhạc ngân nga như âm thanh dẫn dụ, hòa cùng theo đó là gương mặt tràn đầy sức sống của Eden khiến Kỳ Phong dâng lên một cảm xúc chưa từng có. Trong khoảnh khắc mọi thứ xung quanh đột nhiên lay động, mờ ảo như những làn ánh sáng đong đưa, hắn thật sự nghĩ mình đang say.

Không say sao được, khi chỉ mới đó còn đứng trong nhà, bấy giờ hắn đã nhận ra mình đang chìm vào không gian u tối. Bốn bề không chút ánh sáng, thế gian cuộn tròn thành con đường hẹp vô tận dẫn về phía trước, còn hắn thì đang chạy hụt hơi.

Phong không biết điều gì đang xảy ra. Cảnh tượng trước mắt quá mức chân thật khiến hắn hồ như không nhấc chân nổi, nhưng điều lạ lùng hơn là hắn biết, kẻ đang chạy điên cuồng về phía trước chính là bản thân mình.

“Không! Nolan!”

Tiếng hét vang lên, chấn động vùng không gian hư ảo. Thế rồi thoáng chốc, cảnh tượng trước mặt lại bị xé toạc ra, ánh sáng tràn ngập khắp nơi, và Phong nhận ra mình lại đứng ngay trong nhà, với Eden đang ngây ngốc cầm quả cầu tuyết trước mặt. Khóe môi cô hé mở, để lộ nụ cười ngạc nhiên.

Phong cảm thấy sống lưng lạnh toác, nhưng vẫn cố trấn tĩnh, khi giọng hắn cất lên lần nữa thì đã mất rất lâu sau đó. “Vừa rồi… cô có nhìn thấy gì không?”

Eden lúc này mới dời mắt khỏi quả cầu tuyết, đôi mắt tròn như quả trứng gà mở to, hàng mi khẽ lay động khi cô lắc đầu.

Phong hoảng hốt thật sự. Đây không phải lần đầu tiên hắn nhìn thấy ảo giác, nhưng những ảo ảnh chóng vánh thường chỉ xuất hiện trong mơ hoặc lúc hắn lý trí chập chờn, còn lúc thần trí tỉnh táo thế này chỉ mới là lần đầu tiên. Eden nhìn hắn hồi lâu, rồi như không kiềm nén được sự háo hức với quả cầu tuyết, cô lại đắm chìm vào những hạt tuyết đang bay ấy.

Nụ cười của Eden dường như chính là liều thuốc trấn an hiệu quả nhất trên đời, khiến cõi lòng Phong như mềm đi. Hắn xoa xoa đầu, tự nhủ mình không nên dọa đến cô mới phải.

Trông thấy bài nhạc đã hết từ lâu mà cô vẫn ngây người, đôi mắt sáng lấp lánh dán chặt vào quả cầu, khóe môi hắn bất giác bất giác cũng nhếch lên. Quả thật là một cô gái hết sức kỳ lạ.

Không khí ngượng ngập, hắn không biết phải nói gì, trong khi Eden hầu như bị quả cầu tuyết thu hút hết sự chú ý. Hắn gãi đầu gãi tai, mãi một lúc mới mở lời được. “Chắc cô đói rồi nhỉ? Tôi nấu gì đó cho cô ăn”.

Hắn vừa cất lời, Eden lập tức dời sự chú ý ra khỏi quả cầu trên tay. Cô nhìn hắn, kiên định nói. “Lúc nãy anh nói để em làm mà. Em nấu cho anh ăn”.

Hắn cười cười, cũng không vội đáp mà dẫn cô vào gian bếp. Tủ lạnh vốn đã trống trơn mấy ngày, hắn lục mãi, cuối cùng mới tìm được một quả trứng gà còn sót lại cùng mấy gói mì trên đầu tủ, sau đó lấy hai cái tô chìa đến trước mặt cô.

Trái với trong tưởng tượng của hắn, hai hàng mi cô hơi cau lại. Cô cắn môi, sờ sờ bao gói mì, sau đó mới thốt lên thành tiếng. “Phong à, cái này… ăn được sao?”.

Phong cảm thấy như thể vừa bị nện hai cú vào đầu. Cuối cùng hắn đã dẫn một cô gái như thế nào về nhà vậy? Hắn lầm bầm, muốn mắng vài tiếng, nhưng trước vẻ mặt ngây ngô của cô lại không thốt lên thành lời được. Hơi cáu kỉnh, hắn giật lấy gói mì xé vỏ đi, lấy ấm điện bắc nước, sau đó tuần tự cho mì và trứng vào tô. Lúc xoay người tới lui, hắn nhận thấy cô vẫn đứng bên cạnh, đăm đăm quan sát hắn, cơn giận đột nhiên hạ xuống hơn phân nửa. Chẳng biết tại sao, sau đó hắn cũng làm chậm rãi hơn, như cố tình để cô ghi nhớ.

Trước khi hướng dẫn cô bưng tô mì ra ngoài, hắn còn chỉ tay vào ấm điện, dặn qua một lượt. “Cắm dây này vào, sau đó nhấn cái nút này. Đợi nó tự tắt tức là sôi rồi”.

Đang chú tâm vào từng cử chỉ của hắn, cô như sực tỉnh, gật gật đầu, nở nụ cười để lộ lúm đồng tiền duyên dáng. Hắn nhìn cô cười cũng ngây đi một lúc, đoạn lấy lại tinh thần vỗ vỗ vào trán mình.

Phong à, mày thật sự hết thuốc chữa rồi.

Lúc ăn mì, hắn nhường cho cô tô có trứng. Cử chỉ ăn của gái này cực kỳ tao nhã, đầu tiên là dùng ba ngón tay cầm lấy đũa, sau đó đầu hơi cúi xuống, mỗi lần chỉ gắp vài sợi mì, cánh tay hết nâng lên rồi hạ xuống như đang cầm bút vẽ thư pháp. Phong đang đánh chén tô mì của mình, vừa nhìn thấy đã nổi hết da gà. Trên đời này có người chỉ ăn thôi mà cũng như đang điêu khắc tác phẩm nghệ thuật thế sao?

Nhịn không được, hắn mím môi hỏi cô: “Cô từ đâu tới vậy?”.

“À, núi Sinh Tồn”. Cô nghiêng đầu, ngẫm nghĩ rồi đáp, cũng không nhìn hắn.

“Là ở đâu?”. Cái tên lạ hoắc này khiến Phong ngẩn người. Thật ra hắn cũng chỉ tiện miệng hỏi mà thôi. Căn cứ theo giọng nói, hắn cứ nghĩ cô là người miền Nam, song lúc này nghe ra có vẻ không hợp lý lắm.

Mi mắt cô chớp nhẹ, nhận ra vẻ mặt kỳ lạ của hắn mới điềm nhiên tiếp. “Là ở núi Sinh Tồn đó”.

Đầu hắn bất giác nổi đom đóm, nhưng cũng không thể thua cuộc, quyết định liều chết hỏi tiếp: “Cô và bạn ở cùng nhau à? Có địa chỉ không? Tôi giúp cô tìm?”.

“Không có”.

Hắn ngẩn người. Đùa à? Thành phố này gần chục triệu dân. Tìm một người mà không có địa chỉ, không có số liên lạc?

Khải Kiệt từng nói, Kỳ Phong cái gì cũng tốt, chỉ là hắn rất dễ dàng nổi nóng. Lúc này luồng nhiệt trong cơ thể như muốn xông ra một lần nữa. Hắn nhìn cô gái trước mắt, cố gắng kìm chế cảm giác khó chịu trong lòng, với tay lấy điều khiển từ xa mở ti vi lên, hy vọng có thể dời sự chú ý sang hướng khác.

Thế nhưng ti vi vừa mở lên, cô gái bên cạnh hắn đã đứng phắt dậy, sơ ý chạm phải tô mì trước mặt, nước sôi và mảnh vỡ lập tức lênh láng trên sàn nhà.

Môi Eden run lẩy bẩy, nhìn thấy ánh mắt tức giận của hắn mới trấn tĩnh lại được đôi chút. Hết nhìn ti vi rồi lại nhìn sang Kỳ Phong đang nghiến chặt môi, thấy hắn không nói gì khác, cô tự hiểu mình đã làm sai, vội cúi đầu im lặng.

Mắt hắn hơi nheo lại. Cô gái này thật sự muốn hại hắn tức chết sao?

Không muốn nói thêm câu nào với cô, hắn vội đi lấy chổi và đồ xúc rác, sát khí bừng bừng như muốn giết người. Thấy hắn lom khom thu dọn, Eden cũng cúi xuống giúp. Hắn và cô người quét kẻ nhặt, kết quả là mảnh vỡ xước qua tay cô, kéo theo máu đỏ chảy xuống.

Phong thấy ngay tức khắc, hắn nắm lấy mu bàn tay chảy máu của cô, quát lên. “Ai kêu cô giúp hả?”.

Cô cắn môi, như biết lỗi mà cúi đầu xuống. Hắn thở dài, vẻ ủy khuất này làm hắn chẳng thể nào chịu đựng nổi.

Kết quả vẫn là, hắn đi lấy băng gạt, rửa vết thương rồi dán băng cá nhân lại giúp cô, trong suốt thời gian đó cánh môi vẫn lầm bầm mắng cô mang phiền phức đến cho mình.

Do cảm giác bức bối vẫn chưa thể phát ra được, tối hôm đó hắn chẳng thèm nói với cô tiếng nào, quẳng cho cô bộ quần áo của Tâm Du, sau đó tống cô vào phòng mình rồi ôm gối sang phòng bên cạnh nằm lăn lóc.

Hắn chưa từng ngủ phòng Tâm Du bao giờ. Căn phòng có màn treo màu hồng bên cửa sổ, tầm mắt thấp thoáng nhìn xuống công viên bên dưới. Lúc này ánh đèn đường mờ ảo lại hắt vào tường, hắn nhắm mắt lại, có cảm giác không quen.

Cuộc gặp chiều nay vẫn rõ nét trong tâm trí hắn. Chẳng hiểu sao, hắn không ngủ an giấc được, cứ dở thức dở ngủ, đôi khi lại mơ màng thấy bóng dáng cô gái vẫn ám ảnh bao nhiêu năm nay, rồi dường như bóng đèn vừa được bật sáng, chớp tắt liên hồi. Thấp thoáng gương mặt cô gái đó lại trở thành Eden.

Một đêm dài cứ thế trôi qua, hắn lẩm bẩm không yên. Cuối cùng, dường như ai đó ôm lấy hắn, dùng thân thể lạnh lẽo bao chặt hắn. Giống như trong biển lớn mơ hồ tìm thấy phao cứu sinh, môi hắn khẽ nhếch lên, lầm bầm vài tiếng, rốt cuộc mới chìm hẳn vào giấc ngủ.

Trải qua một đêm mộng mị không yên đó, hôm sau hắn ngủ dậy trễ hơn mọi khi một tí, đập vào mắt là căn phòng đầy sắc màu của Tâm Du. Hắn vươn mình ngồi dậy, vừa lấy lại tinh thần mới nhận ra một cánh tay vừa trượt khỏi vai mình. Trong cơn hoảng hốt, hắn nhìn người con gái vẫn nhắm mắt ngủ bên cạnh, khóe miệng cong cong mỉm cười nhợt nhạt, tự hỏi cái quái gì đang xảy ra thế này?

“Eden!” Hắn lay cô dậy, thái độ hằn học sau một đêm cũng giảm bớt phần nào. “Dậy đi. Sao cô lại ngủ ở đây?”.

Lay mãi, cô mới có phản ứng. Vừa cau mày nhìn thấy vẻ ngạc nhiên của hắn, độ cong của khóe môi càng thêm dày.

“Dậy đi!” Nghĩ cô vẫn uể oải chưa tỉnh, hắn lay mạnh hơn. “Tôi bảo cô ngủ bên kia, sao cô lại chạy qua đây vậy hả?”.

Eden ôm gối ngồi dậy, mái tóc mượt rũ xuống vai cô. Chiếc áo của Tâm Du choàng lên người cô khá rộng, lại thêm lúc ngủ đã xê dịch ít nhiều, lúc này lộ ra cả một khoảng vai trước ngực. Ánh mắt Kỳ Phong bất giác chạm phải xương quai xanh của cô, gương mặt thoáng chốc bỗng đỏ lên.

Nhận ra phản ứng kỳ lạ của hắn, Eden ngay lập tức chỉnh trang lại vạt áo. Cô cười hòa hoãn, đáp ngắn gọn. “Chỗ lạ, ngủ một mình hơi sợ”.

Phong cau mày, định chê trách vài câu, song nghĩ lại thấy hôm qua mình có phần nóng nảy, cũng hơi hung dữ với cô, thế nên cũng không bắt bẻ nữa. Hắn hướng dẫn qua quýt cho cô một số vị trí để vật dụng trong nhà rồi bảo: “Hôm nay tôi có tiết cả ngày, chắc đến tối mới về. Trên tủ còn ít mì. Em nhớ cách nấu hôm qua chứ?”.

Eden nghe hắn nói thế, vội ậm ừ. Chợt nhận ra có cảm giác ấm ấm sờ đầu mình, cô mới ngẩng lên, vừa lúc bắt gặp Kỳ Phong đang ngượng ngùng rụt tay lại.

Hắn cũng chẳng biết tại sao mình lại muốn xoa đầu cô, nhưng nhìn vẻ mặt đó thật sự có cảm giác rất đáng yêu. Hắn ngượng ngùng xoa xoa mũi. Nói vài câu dặn dò rồi bước nhanh ra cửa. Đến khi chắc chắn rằng mình đã rời khỏi tầm mắt cô, hắn mới đặt tay lên lồng ngực, thở hồng hộc. Chẳng hiểu vì sao mà tim lại đập mạnh đến thế.

Dĩ nhiên, Kỳ Phong chẳng thể nào biết được, cô gái phía sau vẫn ngơ ngẩn nhìn theo bóng lưng hắn, đôi mắt lạnh lẽo và lơ đãng bất giác lại trở nên ôn hòa.

Hắn vậy mà dám xoa đầu cô?

–oo0oo–

Do tâm tình không ổn định, sáng hôm ấy Phong cũng chẳng còn chút tâm trí nào tập trung vào bài vở. Hắn ngồi cả buổi ngó nghiêng qua cửa sổ, trong đầu thoáng chốc lại hiện lên hình ảnh một đôi mắt lạnh lẽo, trông chẳng ăn nhập chút nào với nụ cười hồn nhiên ngây thơ kia.

Thật sự đến lúc này hắn vẫn cảm thấy rất hoang mang. Linh cảm trong hắn mách bảo rằng Eden và cô gái trong mơ nọ có mối liên hệ nào đó, nhưng hiện thực lại phủ định rằng không phải. Lúc tiếng chuông báo hết giờ vang lên, hắn vẫn đang vò đầu bứt trán, trong lòng xôn xao với hàng tá ý nghĩ khác nhau.

Kỳ Phong ôm tâm tình chẳng mấy tốt đẹp đến căn tin. Bấy giờ đúng giờ cơm trưa, các dãy bàn ghế đều kín người ngồi, lối đi thì dày đặc những người qua kẻ lại khiến Phong phải khó khăn lắm mới chen lọt. Đến lúc nhìn thấy cánh tay Khải Kiệt đang vẫy liên tục, hắn mới thở dài một hơi.

Bình thường Khải Kiệt hết tiết sớm đều lãnh trách nhiệm giữ chỗ giúp hắn. Lúc này cậu ta đang ngồi xí chỗ cạnh bạn gái là Ngôn Chi, chiếc bàn nhựa bị chiếm dụng với la liệt những quyển sách. Nhìn thấy hắn đến, cậu ta cũng chỉ ra hiệu hắn ngồi xuống chỗ trống đối diện, sau đó lại cúi đầu, dùng bút chì nghuệch ngoạc mấy nét lên quyển sách ố vàng.

“Xem nào, Maya nè, Babylon, Minoans… (4) Còn gì nữa nhỉ?”.

“Harappa, anh đã thêm vào chưa?”, Ngôn Chi ngồi bên cạnh nói. Khác với Khải Kiệt, cô nàng đang chúi mũi vào chiếc Ipad cầm trên tay, nhưng hiển nhiên là bọn họ đang đề cập tới cùng một vấn đề. “Hoặc nền văn minh ở thung lũng Indus chẳng hạn. Em thấy mấy chỗ này đều có thể tận dụng.” (5)

Khải Kiệt xoay đầu bút, nở nụ cười hí hửng: “Đúng rồi nhỉ? Vẫn là bé cưng của anh đáng yêu nhất.”

Dứt lời lại ôm lấy vai Chi, đặt một cái hôn thật kêu vào má cô nàng.

Đến lúc này thì đứa da mặt dày như Phong cũng hết chịu nổi, trái tim cô đơn của hắn dâng lên từng nỗi phiền muộn sâu sắc. Hắn buông muỗng nĩa xuống, giương tay cho Khải Kiệt xem cánh tay mình.

“Hai người vừa vừa phải phải thôi. Nhìn thấy gì đây không hả? Da gà đó.”

“Ôi trời, cũng có phải lần đầu tiên đâu mà.” Kiệt cười ngả ngớn, nhưng cậu ta cũng buông tay Chi ra. Trong khi đó Chi lại thu người, gò má đỏ ửng, rõ ràng da mặt cô nàng mỏng hơn hẳn bạn trai mình.

“Trời đánh tránh bữa ăn, hai người chưa nghe câu này bao giờ hả?”, Phong vẫn không buông tha.

“Chẳng phải đang soạn bài cho cậu là gì? Cậu thì hay nhất rồi, nhờ vả điểm danh giúp thôi, làm thế quái nào để thầy nhớ mặt gọi tên thế hả? Lỡ mà cậu nói trật chìa thì chẳng phải mình phải cày thêm tiền học lại rồi sao?”.

“Cũng có muốn đâu?”, Phong chột dạ nhún vai. Hắn vẫn thấy có lỗi với Kiệt, thế nên không lên tiếng nữa. Hơn nữa đằng nào thì cậu ta cũng đang soạn bài giúp mình, nếu để mình tự soạn thì chẳng biết tình tiết câu chuyện sẽ dẫn đến đâu nữa.

Dùng cơm xong xuôi mà Kiệt và Chi vẫn đang cắm đầu vào mớ sách. Phong càng nhìn càng thấy lạc lõng. Hắn buồn chán bèn với tay lấy một quyển sách trong chồng sách của Khải Kiệt. Vừa đọc được mấy dòng đã vội ngẩng đầu, gây sự chú ý.

“Này nhà sử học, cậu nói thử xem các truyền thuyết và huyền thoại là có thiệt không? Vì sao các mẫu chuyện cổ lại luôn có sự tương đồng vậy nhỉ?”.

Quen biết bao năm, Phong đương nhiên là người hiểu Khải Kiệt nhất, đồng thời cũng biết cách khơi gợi hứng thú của cậu ta. Chẳng mấy chốc mà Kiệt đã dời sự chú ý ra khỏi bạn gái mình. Cậu ta xoa cằm, hai mắt sáng rỡ như rọi đèn pha lê.

“Ai bảo không chứ? Cậu biết không, trên thế giới người ta tìm được hơn sáu trăm truyền thuyết của các dân tộc khác nhau về trận Đại hồng thủy. Hầu hết mô típ đều có nhắc đến sự xuất hiện của một con rồng và một chiếc thuyền. Thời đó con người chưa có phương tiện thông tin liên lạc phổ biến, nếu trận Đại hồng thủy nổi tiếng ấy không có thật thì làm sao lại có sự trùng hợp như thế chứ? Chưa kể nhé, số lượng truyền thuyết nhắc đến rồng còn nhiều hơn, và tuy vẫn có những khác biệt nhất định, song hình dáng rồng trong các mô tả này thường trùng khớp với nhau còn gì?”.

“Ý cậu là, rồng là có thiệt, và trận Đại hồng thủy trong truyền thuyết cũng có thiệt nốt sao?”

Phong cười cười, cố không đưa mắt sang nhìn Ngôn Chi lúc này đã khoanh tay, để lộ ý không hài lòng.

“Cái đó thì… mình không dám chắc chắn, nhưng ít ra đó là niềm tin của mình.” Khải Kiệt liếm môi đáp, như thể đã chờ đợi chục năm trời chỉ để tìm ra một người chịu khó nghe cậu ta nói. “Cậu thử nghĩ xem nhé, mọi người đều cho rằng truyền thuyết chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng và không có thật, nhưng vô tình hay cố ý lại bỏ qua rất nhiều chi tiết về sự tồn tại của chúng. Chẳng phải rất nhiều nhà khoa học đã từng đặt ra vấn đề còn gì? Thí dụ như truyền thuyết về Đại hồng thủy được nhắc đến chẳng hạn. Làm sao chúng ta biết thời kỳ xa xưa đó không thật sự xuất hiện một trận Đại hồng thủy, cơn ác mộng mà kinh thánh đã nhắc đến như là hình phạt mà Thượng đế dành cho loài người? Ngay cả trong truyền thuyết Trung Quốc cũng từng nhắc đến việc Nữ Oa giúp con người chống lại hồng thủy, và cả Việt Nam cũng có một ‘Truyền thuyết hồ Ba Bể’ rành rành đó sao? Nhiều giả thuyết còn tin rằng Đại hồng thủy đã nhấn chìm vô số nền văn minh cổ đại khác, như Atlantis (6) chẳng hạn. Ngay cả khi những nền văn minh ấy không có thật thì một thảm họa thiên nhiên vào thời điểm đó là hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng.”

“Xuất phát điểm của loài người là cùng một điểm. Khải Kiệt à, anh đang học lịch sử đó, sao anh có thể quên điều này?” Sau khi Kiệt kết thúc tràng diễn văn của mình, lúc này Chi mới lên giọng. “Châu Phi chính là cái nôi của loài người. Khoa học chứng minh, tất cả chúng ta, dù là người da vàng, da trắng, thì tổ tiên của chúng ta cũng đã bắt đầu hành trình dài của mình ở tận Phi châu xa xôi. Sao anh không nghĩ đến có thể trong quá trình di cư ấy, họ đã truyền tai nhau nghe về những mẩu truyền thuyết? Thế thì giống nhau cũng bình thường thôi.”

Biết đã gây sự thành công, Phong bèn thu mình lại. Hắn nâng cốc trà uống một ngụm, đưa mắt nhìn cặp tình nhân trước mặt đấu khẩu nhau đầy hả dạ.

Khác với Phong, vốn chỉ xem khảo cổ học là một môn qua loa nhàm chán thì Khải Kiệt lại cực kỳ đam mê những gì thuộc về khảo cổ và lịch sử, đến mức đôi khi hắn cứ cảm thấy cậu ta mới là con của ba mẹ mình vậy. Hơn nữa vốn hiểu biết của Khải Kiệt không chỉ bao hàm trong phạm vi lịch sử thông thường, cậu ta còn thích tìm tòi các tài liệu trên mạng, thậm chí có lúc có thể tìm tòi hàng tháng trời để tìm ra luận cứ nào đó. Đương nhiên những điều bí ẩn của nhân loại luôn là điều cuốn hút cậu ta nhất.

Có lẽ vì tính cách mơ mộng, hay liên tưởng đến những điều siêu thực như thế mà cuối cùng Kiệt lại vớ phải Ngôn Chi, bạn gái cậu chàng bây giờ. Chi là sinh viên chuyên ngành địa lý, vóc dáng cô nàng cao ráo, giọng nói trong vắt dễ nghe, hơn nữa nghe nói cô còn xuất thân từ gia đình quyền thế.

Lúc Khải Kiệt quen Chi, nam sinh trong trường này hầu như trố mắt ra cả. Biết bao chàng theo đuổi cô đến thế, điều kiện lại tốt hơn rất nhiều, cuối cùng đều thất bại. Nếu người Chi chọn là Phong, một trong các hot boy của trường thì chẳng nói làm gì, đằng này lại là Khải Kiệt vốn hiền lành, ít được để mắt tới, gia cảnh cũng không khá giả gì. Khi đó bọn con trai thường chặn đầu Phong lại hỏi nguyên nhân, hắn cũng chỉ cười ậm ừ cho qua. Chuyện bí mật của người ta, hắn ba hoa làm gì?

Thật ra Phong bị vây hỏi cũng có nguyên nhân, vốn dĩ hắn biết chuyện vì sao Kiệt tán tỉnh được Chi thật. Câu chuyện tình của hai người cũng cuốn hút chẳng kém gì mấy mẩu chuyện trên báo, bắt đầu từ buổi khám sức khỏe đầu năm của các sinh viên mới, Khải Kiệt lại là cán bộ đàn anh hướng dẫn. Cô nàng Ngôn Chi này vốn ôm mộng làm người mẫu, vóc dáng cũng trên một mét bảy vừa tầm, chỉ có điều thân hình so với người mẫu thì vẫn còn hơi thừa một tí.

Thời điểm đó Chi đang giảm cân, vừa đến lượt mình vào khám thì lăn đùng ra ngất xỉu. Kiệt đứng gần đó phải bế cô nàng đến phòng y tế, nhờ vậy mà cũng có chút ấn tượng. Một thời gian sau đó Chi nằng nặc đòi đi hiến máu nhân đạo. Thế nhưng chỉ số cân nặng cô lại không đủ. Khải Kiệt thoáng nhìn đã nhận ra cô nàng, bèn nhất quyết không cho vào. Hai người gây nhau một chập, từ đó cũng kết thù.

Ông bà ta nói, oan gia nên giải không nên kết. Chẳng ngờ chỗ làm thêm của Kiệt lại gần nhà Chi. Hai người chạm trán nhau suốt. Có lần cô nàng tính tình bướng bỉnh, gặp phải một vụ cướp giật, lại không tự lượng sức mình đã tháo giày đuổi theo. Cô bị tên cướp dí vào một góc, may mà Kiệt đi ngang qua phát hiện và giúp đỡ. Sau đó chân Chi bị trật khớp, Kiệt còn chở cô đến bệnh viện.

Chuyện sau đó dĩ nhiên là cô nàng Chi nhận ra Khải Kiệt có trên vài chục đức tính tốt, thái độ thay đổi một trăm tám mươi độ. Mà chuyện nực cười nhất là cô nàng lại đi theo đuổi Kiệt ấy chứ. Chỉ có Phong biết, thằng nhóc này vốn đã thích cô nàng ngay từ lần đầu tiên gặp mặt rồi, thế mà vẫn im im lầm lì như thế, báo hại con gái người ta phải mất một thời gian cọc đi tìm trâu mới có thể cưa đổ được.

Đến nay thì cô nàng hoa khôi học đường này và Khải Kiệt đã hẹn hò nửa năm, mối quan hệ với Kỳ Phong cũng khá thân thiết, chủ yếu vì Phong cảm thấy có người nhờ vả mua giúp mình vài chai nước hay dụng cụ học tập cũng chẳng tệ tí nào. Khải Kiệt học ngành lịch sử, Ngôn Chi lại đi theo chuyên ngành địa lý, hai cô cậu này hẳn nhiên là trời sinh một cặp.

Thật ra trong mắt Phong, Chi cái gì cũng tốt, nhưng bi ai ở chỗ cô nàng này luôn phản đối gay gắt mớ lý luận chẳng có gì thực tiễn của Kiệt. Và như thường lệ, mỗi khi Kiệt nhắc đến ý kiến của mình, Chi sẽ lại nhảy vào, phân giải một cách cực kỳ nghiêm túc.

“Người tiền sử đã bắt đầu quá trình di cư hàng vạn năm trước, và trong suốt hành trình đằng đẵng đó, có thể họ đã mang theo những mẩu chuyện khác nhau. Đại hồng thủy chỉ là một trong số đó.” Cuộc chiến tranh luận trước mặt Phong dần dần ngả ngũ, khi Kiệt chống cằm im lặng, trong khi Chi gõ cái muỗng vào chén canh trước mặt, đầu cô lắc lư, môi nở ra một nụ cười trêu chọc. “Thực tế, Đại hồng thủy chính là quá trình băng tan xảy ra trong quá trình lấn biển. Điều đã khiến thềm lục địa Sunda bị nhấn chìm dưới biển Thái Bình Dương, góp phần tạo nên Đông Nam Á hiện nay. Mọi chuyện giải thích theo địa lý chỉ đơn giản thế thôi.”

Khải Kiệt huyên thuyên nửa giờ, chỉ bằng một câu kết luận của Chi đã cứng họng. Cậu chàng gãi gãi đầu, sau cùng nhún vai đầy bất lực: “Ừ, em nói không phải thì là không phải vậy.”

Giọng điệu Kiệt chứng tỏ cậu chàng vẫn không cam lòng, lần đầu tiên cậu cảm thấy có một cô bạn gái quá am hiểu địa lý và lịch sử chẳng phải chuyện tốt gì. Chi biết cậu không phục, bèn hướng mắt nhìn Phong tìm đồng minh. “Anh Phong này, anh thấy thế nào?”.

Phong vẫn đang ngơ ngẩn, đương nhiên không biết đề tài này đã bị bắn đến chỗ mình. Chi gọi hai lần không được, Kiệt bèn nhoài người tới, vỗ vai hắn một cái đau điếng. Thấy Phong lúc này mới giật mình choàng tỉnh, Kiệt bèn cười hề hề trêu chọc: “Làm gì mà như ngủ gục vậy? Nhìn cậu kìa, mắt thâm quầng như gấu trúc, tối qua lại chơi game trắng đêm sao?”.

Phong đẩy tay cậu ta ra, cũng không phản ứng vì cậu ta suy bụng ta ra bụng người. Hắn với tay lấy bình trà đá bên cạnh, rót lưng chừng vào cốc của mình, bất chợt ngẩng đầu lên hỏi: “Hai người nghĩ thế nào nếu một giấc mơ cứ lặp đi lặp lại nhiều lần?”.

Vẻ mặt Chi và Kiệt nhất thời nghệch ra. Trong khi Chi cắn mày chú tâm suy nghĩ, Kiệt lại vỗ mạnh vào vai hắn trêu chọc: “Tối qua lại mơ thấy tiên nữ nên không ngủ được hả?”.

“Tiên nữ nào vậy?”. Chi ngồi ngay bên cạnh, vừa nghe thấy đã liếng thoắt hỏi.

Phong vẫn còn cay cú vì đau, vừa nghe Chi nhắc đến hai chữ “tiên nữ” đã vội liếc xéo Kiệt một cái. Cậu bạn biết lỗi vội lôi kéo Chi chuyển sang vấn đề khác.

Do tính chất phi lý của giấc mơ nên trước giờ Phong chưa từng kể với ai, trừ một lần khi còn rất nhỏ, hắn từng tâm sự với Kiệt. Khi đó cả hai mới mười tuổi, ti-vi đang chiếu một bộ phim thần tiên của nước ngoài, Kiệt bèn chỉ nàng tiên nữ áo trắng trên ti vi, hỏi hắn có giống như vậy không. Phong nhìn chẳng đến hai giây đã xua tay bảo: “Cô này còn thua kém xa lắm”. Thế là từ đó Khải Kiệt bảo hắn bị cô gái trong mơ ám đến nỗi mù quáng, nhất quyết gọi cô là tiên nữ trong mơ. Sau này Phong trưởng thành, đương nhiên những câu chuyện thế này càng ngại, không dám kể với người ngoài. Thế là Kiệt trở thành người duy nhất biết bí mật của hắn.

Phong chống tay, nhìn mấy món trên bàn mà nuốt không nổi. Kiệt nhắc “tiên nữ” bất giác lại khiến hắn nghĩ đến Eden, bỗng tự hỏi không biết Eden ở nhà có biết tự nấu mì không? Hôm qua hắn chỉ hướng dẫn cô một chút, cô không ngốc đến mức quên cả rồi chứ? Nghĩ đến lại cảm thấy cô gái này cũng thật kỳ lạ. Làm gì có ai trong thời đại nào rồi mà còn không biết nấu mì bao giờ?

Như sực nhớ ra gì đó, hắn chống đũa vào khay cơm, hỏi Kiệt: “Này, cậu biết núi Sinh Tồn nằm ở đâu không?”.

Kiệt đang thì thầm to nhỏ gì đó với Chi, nghe hắn hỏi vội ngẩn ra, mất vài giây mới đáp: “Núi Sinh Tồn? Tên gì quái vậy?”.

“Thì không biết nên mới đi hỏi cậu chứ”.

Chi ngồi bên cạnh Kiệt cũng xoa xoa cằm: “Hình như có một hòn đảo tên giống như vậy, nhưng núi thì em không rõ lắm. Nếu anh cần em có thể tra giúp anh. Mấy cái này chịu khó tìm chút là ra ấy mà.”

Kiệt nghiêng đầu, khóe môi tủm tỉm nở ra nụ cười ranh mãnh: “Sao tự nhiên lại hỏi chuyện này? Mình nhớ cậu làm gì có hứng thú với địa lý? Thằng oắt này còn chuyện giấu phải không?”.

Phong cắn môi. Chẳng biết sao hắn không muốn san sẻ chuyện của Eden cho bất kỳ ai biết. Linh cảm của hắn nói Eden có gì đó rất huyền bí, nhưng nhất thời lại không nói ra được.

Kiệt nhìn vẻ mặt đỏ lựng của hắn, bất giác lại đập tay vào bàn, cười hô hố: “Nói bậy nói bạ mà trúng tùm lum tùm la rồi nha. Thằng oắt này yêu rồi phải không? Đừng nói mình biết cậu thích cô nàng nào trên cao nguyên rồi đó nha”.

Hắn nghiến răng, định không trả lời, nào ngờ Kiệt càng được nước lấn tới, tiếp tục truy hỏi: “Sao nào? Con gái nhà ai? Đẹp không?”.

Phong nhe răng, định mắng tên bạn vô tâm này một câu, song lại nhìn thấy dáng vẻ mong chờ của Chi bên cạnh, không còn cách nào khác hơn là hạ giọng: “Nói nhỏ thôi. Muốn anh mày mất mặt sao?”

Kiệt không cười nữa, lấy lại vẻ nghiêm trang nhìn hắn: “Được, vậy cậu nói đi”.

“Mới gặp một lần”. Phong hạ âm lượng hết mức có thể, vừa định mô tả hình dáng Eden thì lại nổi lên ý nghĩ trêu chọc. Thoáng chốc, tầm mắt hắn lướt qua Chi đang ngồi bên cạnh, tiếp. “Cao hơn mét bảy, ngực vừa phải, eo nhỏ, da trắng, tóc dài, mặc váy, mang guốc cao…”.

“Khốn thiệt, cậu nghĩ tôi ngốc sao?” Kiệt đập tay xuống bàn văng tục một câu. “Cậu để ý ai thì để ý, đụng phải chị dâu cậu là chết với tôi đấy”.

Thấy sắc mặt hai người trở nên hùng hổ, Chi lúc này mới nhìn lại vóc dáng của mình, bất giác nhận ra Phong nãy giờ vẫn nhìn cô mà tả, gò má cũng hồng lên. Phong đạt được mục đích, lại ôm bụng cười lăn lộn.

“Thằng nhóc, còn không nói thiệt đi!” Khải Kiệt lại quát.

“Để anh cậu mang được người đẹp về nhà rồi, lúc ấy cậu biết cũng chẳng muộn”. Hắn chớp chớp mắt, rồi cũng mặc kệ cơn hùng hổ của cậu bạn, tiếp tục rót một cốc trà đá đầy, đánh nhanh rút gọn.

Có lẽ do chọc giận được hòn đá ngàn năm như Khải Kiệt nên tâm trạng hắn buổi chiều khá tốt, thời gian cũng trôi qua nhanh hơn. Lúc ra lấy xe, hắn mới nhớ đến Eden vẫn ở nhà, định bụng chạy đến cửa hàng tiện lợi mua ít thức ăn về cất trong ngăn lạnh cho cô. Dù sao thì hắn cũng thường đi học, để cô ở nhà một mình không ổn lắm.

Nhưng điều không ngờ tới là, lúc hắn vẫn loay hoay trong cửa hàng tiện lợi lại nghe được một tin chấn động.

Khi đó cửa hàng khá đông khách, giỏ thức ăn của hắn đã chất đầy, vẫn còn chen lấn trong dòng người chờ thanh toán tiền. Hắn cho một tay vào túi quần, cầm sẵn ví, mắt lơ đãng lại nhìn thấy bản tin thời sự trên ti-vi.

Màn hình ti-vi hiển thị hình ảnh một đám đông đứng trên cầu nhìn xuống, hai bên bờ sông cũng đông nghịt người, khiến hắn không tài nào nhìn rõ nhân vật chính của bài phóng sự.

Lời phát thanh viên lại vang lên ra rả:

“Trưa nay, một cô gái mặc trang phục kỳ lạ đã làm náo động dân cư khu vực gần kênh Nhiêu Lộc. Theo lời một người dân, giữa trưa, cô gái này bỗng nhiên nhảy xuống hồ trước sự chứng kiến của rất nhiều người. Vài thanh niên gần đó lo ngại cô tự tử nên nhảy xuống theo, nhưng họ tìm rất lâu vẫn không tìm thấy cô. Lúc mọi người tưởng như hết hy vọng, cô gái lại trồi lên mặt nước một lần nữa, sau đó thì đột nhiên mất tích. Hiện các cơ quan chức năng đã phong tỏa khu vực hai bên bờ kè, hy vọng có thể nhanh chóng tìm được cô gái”.

Bên cạnh lời phát thanh viên, khung ảnh màn hình phóng to vào hình ảnh một cô gái đang ngụp lặn giữa hồ. Có lẽ ảnh do một người dân dùng điện thoại để chụp nên rất mờ, song Kỳ Phong vừa nhìn đã nhận ra ngay, tay hắn bất giác run rẩy.

Đó chẳng phải là bộ đồ hôm qua hắn đưa Eden mặc sao?

Lúc này người phía sau thúc giục hắn mới nhận ra đã đến lượt mình thanh toán tiền. Thế nhưng tay hắn run đến nổi chẳng lấy nổi tiền ra. Bấc giác, hắn đẩy giỏ hàng qua một bên, chạy như tên bắn ra ngoài.

Có trời mới biết hắn lo lắng đến mức nào. Sao hắn lại có thể dửng dưng đến thế mà để cô ở nhà một mình kia chứ?

Lúc hắn ra đến bờ sông, đoàn người cũng giải tán. Cả mấy chiếc thuyền cứu hộ cũng không nhìn thấy nữa. Hắn cứ đứng trên bờ nhìn đăm đăm xuống mặt nước đen nhánh bên dưới, cái gì trong lòng cũng vỡ tan thành từng mảnh.

Nhánh sông này là một trong những nhánh chính dẫn qua thành phố. Có một thời gian khúc sông bị ô nhiễm nặng, cả tôm cá cũng không sống được. Mấy năm gần đây thành phố làm công tác vệ sinh môi trường, rốt cuộc cũng trong xanh lên một ít, bên bờ còn có vài chiếc thuyền ngắm cảnh. Thế nhưng nước nơi này rất xiết, ngoại trừ vài thanh niên nhàn nhã ra bờ bắt ghế câu cá thì chẳng ai dám nghĩ đến chuyện nhảy xuống.

Kỳ Phong cứ đứng run rẩy như thế, khóe mắt chẳng mấy chốc đã ửng đỏ. Đừng nói hắn không biết bơi, cho dù có thể nhảy xuống, hắn cũng chẳng dám có lòng tin cô trụ được đến giờ phút này.

Eden, hắn chỉ mới gặp cô có một ngày thôi, biết bao nhiêu thứ về cô hắn còn chưa kịp hiểu hết, sao cô có thể cứ thế bỏ hắn mà đi?

Càng nghĩ hắn lại càng tức giận, quẳng cả cặp sách xuống đất. Hắn chụm tay lại trước miệng, điên cuồng gào lên: “Eden, cô lên đây cho tôi!”.

Bất chấp cái nhìn kỳ quái của người dân, hắn cứ gào thét như thế. Đến khi cổ họng khan cả, hắn mới chịu dừng lại, ngồi bệt xuống cỏ.

Đám đông xung quanh nhìn thấy hắn thế cũng dần tản ra. Hắn gục xuống ôm lấy đầu gối, vừa nhớ đến ánh mắt sắc bén nọ, lại dấy lên một tia hy vọng.

Không đúng, theo cảm nhận của hắn, cô chẳng giống bất cứ người bình thường nào. Thậm chí hắn từng tự hỏi có phải mình đã bị ảnh hưởng bởi phim ảnh nhiều quá không, bởi trông cô cứ như không phải người trần thế. Mà nếu cô thật sự là thần tiên hay có siêu năng lực thật, thì sao lại có thể chết đuối một cách vô lý như thế được chứ?

Nghĩ thế, hắn vội chộp lấy cặp xách, phóng như bay về nhà. Chưa bao giờ lại cảm thấy đoạn đường về nhà dài đến như thế.

Hắn vừa đẩy cổng vào đã cảm nhận thấy có gì đó không ổn. Khoảnh sân trước nhà vốn sạch sẽ khô ráo, còn trồng thêm một ít cỏ, thế mà nay chỉ còn một đống lùng bùng đen nghịt trông chẳng ra thứ gì. Giữa sân là một đám củi xếp vào nhau, lửa cũng tàn hết, để trơ trọi lại một cái ấm nước vẫn chưa kịp sôi. Vài cọng cỏ ngoài rìa thì bị cháy đen hết cả.

Lẽ ra nhìn thấy cảnh ấy Kỳ Phong phải nổi giận, thế nhưng vẻ mặt hắn lại không tránh khỏi sung sướng, vội quẳng xe đạp qua một bên. “Eden!”.

Hắn lao như bay vào nhà, vừa lúc nhìn thấy Eden ngồi chồm hổm bên cạnh ghế sô-pha, trên bàn là mấy đĩa thức ăn đã hơi nguội. Cô đã thay một bộ đồ thể thao dài tay, nhưng chiều cao của Tâm Du có vẻ không thích hợp, thế nên gấu quần và tay áo đều phải xắn lên một chút. Thấy hắn bước vào, cô như tỉnh người hẳn, vội bật dậy chạy đến trước mặt hắn. Mái tóc ướt mỏng manh rũ xuống bờ vai, khiến hắn muốn thôi nhìn cũng không được.

“Anh về rồi à? Mau vào đây ăn đi. Em nấu nhiều món lắm”.

Nụ cười rạng rỡ của cô thật sự khiến hắn cảm thấy nỗi lo lắng từ nãy giờ chỉ là hư ảo. Không kìm được lòng, hắn ôm chặt lấy cô, để hơi thở cô áp sát vào lồng ngực mình. Có như thế, hắn mới có thể chắc chắn rằng cô ở đây, thật sự tồn tại.

Eden hơi sững lại trước cái ôm nồng nhiệt của hắn. Còn tưởng rằng cô sẽ đẩy ra, nào ngờ cô lại dùng cả hai tay ôm lấy thắt lưng hắn, đầu tựa vào lồng ngực hắn, thấp thoáng một nụ cười.

Mãi một lúc hắn mới nhớ ra vấn đề chính, vội hỏi cô: “Nhà không còn thức ăn, em nấu bằng gì?”.

Eden cau mày, day day trán: “Em tìm hết cũng không có gì ăn được cả, bèn hỏi một bác hàng xóm xem chợ ở đâu. Bác ấy còn vẽ lại đường đi cho em. Nhưng đến chợ lại phát hiện mình không có tiền. Em thử dùng trang sức của mình đổi, nhưng họ nói mấy thứ này không có giá trị…” Đến đây cô cắn môi, vẻ hơi khó hiểu. “Kỳ lạ lắm, ở chỗ em, những món đồ này rất quý, em còn nghĩ sẽ đổi được thứ gì đó, nhưng họ nói chỉ đổi được rau và một ít thịt thôi. Em cảm thấy không có cá, anh nhất định sẽ không vui nên hỏi đường ra bờ sông bắt cá cho anh”.

Nghe thấy vậy, Kỳ Phong suýt chút ngã lăn đùng ra, song hắn cố nén giận hỏi cô: “Em nhảy xuống sông bắt cá sao?”.

“Đương nhiên rồi”. Eden cau mày tiếp. “Nhưng người ở đây lạ lắm, hình như mọi người đều không thích em bắt cá, cũng không có con nào bự hết. Em lặn xuống một lúc, bắt được vài con rồi mới ngoi lên mặt nước. Nào ngờ nhìn thấy rất nhiều người, họ đều nhìn chằm chằm vào em rất kỳ lạ. Em thấy không ổn bèn tiếp tục lặn, bơi đến một đoạn vắng rồi mới leo lên bờ”.

Đến lúc này thì dường như đã vượt quá sức chịu đựng của Kỳ Phong, hắn siết chặt hai vai cô, gầm lên: “Ai bảo em làm ba trò linh tinh này hả? Tôi có bảo em nấu cơm đâu? Em biết làm vậy có thể chết người hay không hả?”

Sắc mặt Eden hơi tái đi, kinh ngạc nhìn hắn: “Nhưng hôm qua anh bảo từ nay em phải nấu ăn, giặt giũ giúp anh mà”.

“Em…”.

Càng nói càng tức giận, Kỳ Phong buông cô ra, đá chân vào vách tường vài cái, sau đó mới quay lại tiếp tục tra khảo: “Vậy cái đống bầy nhầy trước sân nhà tôi là gì?”.

“À, có thức ăn rồi nhưng em không tìm thấy bếp. Trên đường về em gom được ít củi từ cây mọc ven đường. Gỗ ở đây không tốt, đốt hoài cũng không cháy, may mà bác nhà bên cạnh tốt bụng nhìn thấy, chạy qua giúp em. Bác ấy còn cho em một ít cành cây cảnh trong nhà làm củi nữa”.

Lúc này thì Kỳ Phong bắt đầu đổ mồ hôi hột. Hắn vỗ vỗ đầu. Không phải thế chứ? Eden mới đến ngơ ngác thì thôi đi, cả mấy bác hàng xóm cũng điên theo cô sao? Đốt củi để nấu cơm, ý tưởng từ thời cổ này chắc chỉ có mỗi cô mới có thể nghĩ ra thôi.

Như nhận thấy vẻ phồng mang trợn má của hắn, Eden hơi nghiêng đầu, cau mày nói: “Em lại làm sai gì sao?”.

“Không chỉ sai, mà còn là sai trầm trọng”. Hắn gầm gừ trong cổ họng. Lời vừa thốt ra đã thấy vẻ mặt cô xụ xuống bèn cố gắng kìm nén. “Thôi được, thôi được. Coi như tôi thua em. Dù gì em cũng chỉ mới đến đây, có gì cũng phải từ từ học”. Hắn xoay vai cô kéo đến bàn ăn, dịu giọng. “Cả ngày nay đã ăn gì chưa? Cùng ăn với tôi đi”.

Được mở lời, Eden có vẻ tươi tắn hơn hẳn, lúc ăn liên tục gắp vào bát cho hắn. Thật ra Eden nấu ăn khá tệ. Dù là món gì cũng nhạt đến không thể nhạt hơn được, song nhìn vẻ hớn hở của cô, hắn đều cố cho vào miệng. Cô ăn cũng không nhiều, phần lớn là gắp cho hắn, sau đó chống cằm nhìn hắn ăn.

Hắn quan sát cô một lúc, mới nhớ ra mấy món trang sức cô đeo hôm qua không còn nữa, hẳn đã trao đổi với mấy quầy hàng ở chợ để mua thức ăn cho hắn. Dù sao ba mẹ hắn cũng là những người đam mê khảo cổ, lại có thằng bạn đam mê nhiều thứ linh tinh như Kiệt, hắn tiếp xúc nhiều loại ngọc từ bé, nhìn thoáng qua đã biết mấy viên ngọc đó không phải hạng xoàng. Nghĩ đến việc cô bị người khác lừa gạt, hắn lại càng tức giận.

“Mai tôi ở nhà”. Hắn nhìn cô nói. “Tôi hướng dẫn em cách sử dụng đồ đạc. Nhớ đó, chỉ hướng dẫn một lần thôi, không được quên”.

Eden gật gật đầu, sau đó lại rất vui vẻ thu dọn chén đĩa cho hắn. Hắn ở bên cạnh vừa hướng dẫn vừa giúp cô rửa chén, nhìn thấy nụ cười của cô, trong lòng cũng thoải mái hơn.

Lúc thu dọn ra ngoài, hắn vô ý nhìn thấy đôi giày thêu đặt ngay ngắn trước cửa. Đôi giày tươm tất là thế, giờ mũi giày lại rách một mảng lớn, xung quanh còn rơi đầy bụi đất. Hắn quay lại nhìn bóng cô tất tả dọn dẹp trong bếp, bất giác lại cảm thấy xót cả ruột gan. Cô gái ngốc này lại có thể vì một bữa ăn của hắn mà cuốc bộ hết cả thành phố, nói không khiến hắn đau lòng thì là nói dối rồi.

Hắn cứ đứng đó, đắm chìm trong dáng vẻ bận rộn của cô. Nét môi bất giác lại vẽ lên một nụ cười.


 

  • Cao nguyên đá Đồng Văn thuộc tỉnh Hà Giang, được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu vào năm 2010. Đây là một trong những vùng đá vôi đặc biệt, chứa đựng nhiều dấu ấn tiêu bản về lịch sử phát triển quả đất, những hiện tượng tự nhiên, cũng như nhiều di sản kiến trúc, lịch sử, văn hóa độc đáo như phố cổ Đồng Văn, di tích Nhà Vương, Cột cờ Lũng Cú…
  • Lời bài hát “Mộng dưới trăng”, sáng tác của nhạc sỹ Phạm Đình Chương.
  • Lời bài hát “Proud of you”, do Fiona Fung trình bày.
  • Babylon: Nền văn minh cổ nằm phía Nam vùng Lưỡng Hà, nay thuộc Iraq.
    Maya là nền văn minh cổ nay thuộc Trung Mỹ.
  • Minoans là nền văn minh cổ thuộc đảo Crete.
  • Harappa là nền văn minh cổ đại nằm trong tổng thể các nền văn minh sông Ấn. Nền văn minh thung lũng Indus là một trong các đô thị lớn nhất lục địa cách đây 4500 năm, nằm ở Pakistan ngày nay.
  • Atlantis: Lục địa bị mất tích một cách bí ẩn, được nhắc đến lần đầu tiên trong tác phẩm của nhà hiền triết cổ đại người Hy Lạp – Plato. Trong phác thảo của mình, Plato từng mô tả đây là một vương quốc hùng mạnh, nhưng đã hoàn toàn biến mất khỏi bản đồ thế giới sau một trận thiên tai. Đến ngày nay, câu chuyện về Atlantis vẫn dừng lại ở mức huyền thoại và chưa có một chứng cứ nào xác thực sự tồn tại của nền văn minh này.
Advertisements

About Y.A.O

Thích được gọi là tác giả. Mới viết được 1 vài tác phẩm tầm phào, nhưng hi vọng tương lai sẽ khá hơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: